Digital Wallet มีกี่ประเภท ?

Table of Contents
Digital Wallet มีกี่ประเภท ?

ทุกคนสามารถที่จะเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Bitcoin ให้ปลอดภัยได้หลากหลายรูปแบบ คุณอาจจะเปิดบัญชีซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลกับโบรกเกอร์ใด ๆ ก็ตาม แล้วเลือกที่จะเก็บ Bitcoin ไว้ใน Exchange ของโบรกเกอร์นั้น ๆ หรืออาจจะเก็บไว้ในอีกรูปแบบ คือ การใช้ Digital Wallet ก็ได้เช่นกัน ซึ่งในวันนี้ พี่โบ้จะพามารู้จักกระเป๋าเงินดิจิทัลในแต่ละรูปแบบกันครับ!

Digital Wallet แต่ละประเภท

กระเป๋าเงินดิจิทัลถูกใช้อย่างแพร่หลายในวงการ Cryptocurrency เพื่อเก็บเหรียญต่าง ๆ ทั้ง Bitcoin, Ethereum, Stablecoin และเหรียญอื่น ๆ ซึ่งในการเก็บเหรียญก็มีหลายกระเป๋าให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ แล้วแต่ความสะดวก และความเหมาะสม โดยกระเป๋าแต่ละประเภทมีรายละเอียด ดังนี้

1. Mobile Wallet

Mobile Wallet เป็นหนึ่งในกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เข้าถึงได้ง่ายกับทุกคนมากที่สุด เพราะพี่โบ้เชื่อว่าแทบทุกคนในเวลานี้มี Smart Phone กันหมด โดยเพื่อน ๆ สามารถดาวน์โหลด Application ที่ใช้เก็บ Bitcoin ซึ่งตัว Private Key นั้นจะถูกเก็บไว้บนมือถือในรูปแบบของการเข้ารหัส เรื่องความปลอดภัยก็ขึ้นอยู่กับว่ามือถือของเพื่อน ๆ ว่ามีความปลอดภัยมากแค่ไหน

ข้อดีของ Mobile Wallet

 • ง่ายต่อการเข้าถึง
 • การใช้โหมด Near-field หรือก็คือเพื่อน ๆ สามารถทำธุรกรรมโดยไม่ต้องใช้ Public Key ได้
 • สะดวกต่อการที่จะต้องทำธุรกรรมอยู่ทุกวัน

ข้อจำกัดของ Mobile Wallet

 • มีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาด้านความปลอดภัย ซึ่งอาจจะถูกแฮ็กได้

2. Desktop Wallet

หากเพื่อน ๆ ต้องการใช้ Desktop เพื่อทำธุรกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อน ๆ สามารถดาวน์โหลดกระเป๋าเงินดิจิทัลได้บนคอมพิวเตอร์ของเพื่อน ๆ เอง จากนั้นก็สามารถจัดเก็บ Private Key ของเพื่อน ๆ ใน Hard Drive ซึ่งหลายคนมองว่าปลอดภัยกว่า Wallet ออนไลน์ และมีโอกาสน้อยกว่าที่จะถูกแฮ็ก เนื่องจากข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดจะถูกเก็บอยู่ใน Hard Drive ซึ่งเจ้าของเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงได้

ข้อดีของ Desktop Wallet

 • มีโอกาสน้อยที่จะโดนแฮ็ก

ข้อจำกัดของ Desktop Wallet

 • ไม่สะดวกต่อการพกพา
 • เก็บเหรียญได้น้อย

3. Hardware Wallet

Hardware Wallet เป็นหนึ่งในกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ปลอดภัยที่สุดในตอนนี้ เนื่องจาก Private Key ของเพื่อน ๆ จะถูกเก็บไว้ใน Hardware Wallet และมันสามารถเก็บ Bitcoin ได้อย่างไม่จำกัด กระเป๋าเงินชนิดนี้สามารถนำไปใช้ได้โดยตรง และไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะ ซึ่งแตกต่างจากกระเป๋าเงินประเภทอื่น ๆ Hardware Wallet โดยส่วนใหญ่จะมีหน้าจอแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ เช่น จำนวนเหรียญที่มี ทำให้สะดวกในการใช้งานและการพกพาไปใช้งานตามที่ต่าง ๆ

ข้อดีของ Hardware Wallet

 • เป็นรูปแบบที่ปลอดภัยที่สุดของ Wallet ในตอนนี้
 • Hardware Wallet ทำให้ทรัพย์สินทั้งหมดของเพื่อน ๆ เป็นสถานะ Ofline ไม่เสี่ยงกับการถูกแฮ็ก

ข้อจำกัดของ Hardware Wallet

 • มีราคาค่อนข้างสูง

4. Paper Wallet

อธิบายง่าย ๆ เลย คือ การจดหรือคัดลอก Private Key ไว้บนกระดาษแทนที่จะเก็บไว้บนออนไลน์ เพื่อป้องกันการถูกแฮ็ก หรือการโจมตีจากมัลแวร์ต่าง ๆ แม้ว่า Paper Wallet จะค่อนข้างปลอดภัยในการถูกแฮ็ก แต่สิ่งสำคัญ คือ ความเสี่ยงในการเก็บรักษา หรือความเสี่ยงหากเพื่อน ๆ เกิดทำกระดาษใบนั้นหายไปก็แปลว่าสินทรัพย์ดิจิทัลของเพื่อน ๆ จะหายไปทั้งหมดนั่นเอง

ข้อดีของ Paper Wallet

 • ปลอดภัยจากการโจมตีออนไลน์และมัลแวร์

ข้อจำกัดของ Paper Wallet

 • หากทำหาย เท่ากับว่าเพื่อน ๆ จะสูญเสียสินทรัพย์ทั้งหมดไปเลย

และทั้งหมดนี้ คือ ประเภทของ Digital Wallet ที่เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้เก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลได้ เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ทุกประเภทล้วนมีข้อดี – ข้อด้อยแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ควรเลือกใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลตามเห็นสมควร และความเหมาะสมของเพื่อน ๆ เอง อย่าลืมรักษากระเป๋าเงินกันไว้ให้ดีนะครับ กว่าจะขุดกันมาได้ พี่โบ้ก็เจ็บหนักอยู่…


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter