กลยุทธ์การซื้อขายทองคำ

Table of Contents
กลยุทธ์การซื้อขายทองคำ

อย่างที่เพื่อน ๆ ทราบกันดีนะครับว่า ในปัจจจุบัน มีเครื่องมือช่วยเหลือการซื้อขายทองคำมากมาย แต่การเทรดด้วยกลยุทธ์ของตนเองนั้น ก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ อยู่ วันนี้พี่โบ้ใจดี ก็เลยมี กลยุทธ์การซื้อขายทองคำ แบบแจ่ม ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันครับ โดยจะแบ่งเป็นกลยุทธ์ระยะสั้น และกลยุทธ์ระยะยาว

กลยุทธ์การซื้อขายทองคำ

กลยุทธ์ระยะสั้น: เลือกแนวโน้มที่มี moving average crossover

กลยุทธ์ทั่วไปที่ใช้ในการเทรดทองคำ คือ กลยุทธ์การใช้ moving average crossover ซึ่งในกลยุทธ์นี้ เราจะซื้อทองคำ ก็ต่อเมื่อค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะสั้นอยู่เหนือค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะยาว และขายทองคำ เมื่อค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะสั้นอยู่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะยาวครับ โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ค่าเฉลี่ยจะเคลื่อนที่ คือ การตัดกันของค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 10-period และ 60-period บนแผนภูมิ 1 ชั่วโมงนั่นเอง ซึ่งการตั้งค่าแบบนี้ จะช่วยให้นักเทรดสามารถซื้อขายได้สำเร็จในช่วงกลางของแนวโน้ม แต่หากใช้กลยุทธ์นี้ตอนนี้ทองคำไม่มีแนวโน้ม และมูลค่าคงที่ในช่วงแนวนอน อาจทำให้ขาดทุนได้ ดังนั้น หากเพื่อน ๆ จะใช้กลยุทธิ์นี้ควรเพิ่มตัวบ่งชี้อื่น สำหรับทำกำไรในระยะยาวด้วยนะครับกลยุทธ์ระยะยาว: อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงสำคัญมาก

พี่โบ้ขอบอกทุกคนนเลยนะครับว่า อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงนั้น ส่งผลกับทองคำโดยตรงเลยครับ ถ้าหากอัตราดอกเบี้ยต่ำ จะทำให้ราคาทองคำสูงขึ้น ซึ่งโดยปกตินักเทรดจะซื้อทองคำหากผลตอบแทนที่แท้จริงต่ำกว่า 1% พวกเขาจะใช้อัตราผลตอบแทนใน TIPS เป็นพร็อกซี่สำหรับอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงในประเทศสหรัฐอเมริกา และถ้าหากผลตอบแทนใน TIPS เพิ่มขึ้นมากกว่า 2% นักเทรดจะหันมาให้ความสำคัญกับการขาย ซึ่งแตกต่างจากกลยุทธ์ระยะสั้นครับ หากต้องการเทรดทองคำระยะสั้นเพื่อน ๆ ไม่มีความจำเป็นต้องสนใจอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงก็ได้ครับ


อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 กลยุทธ์นี้ ก็เป็นเพียงกลยุทธ์รูปแบบหนึ่งที่สามารถช่วยให้การซื้อขายทองคำง่ายขึ้น นอกเหนือจากนี้ ยังมีกลยุทธ์อื่น ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ศึกษากันอีกมากมาย อย่าลืมไปหาความรู้เพิ่มเติม ก่อนทำการลงทุนใด ๆ ด้วยนะครับ ด้วยความเป็นห่วงจากพี่โบ้ สำหรับวันนี้ ลาไปก่อน สวัสดีครับ


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense