หลักการเลือก “กองทุน” สำหรับมือใหม่

Table of Contents
กองทุน

สวัสดีครับเพื่อน ๆ พี่โบ้อยากจะบอกว่า บทความนี้ มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับมือใหม่ที่กำลังหาการลงทุนเล็ก ๆ ความเสี่ยงต่ำ และยังไม่พร้อมเข้าไปเสี่ยงในตลาดที่มีความผันผวนสูงอย่าง Cryptocurrency หรือ Forex ครับ พี่โบ้ก็เลยมีการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ มานำเสนอเพื่อน ๆ ครับ นั่นก็คือ การลงทุนใน “กองทุน” นั่นเองครับ แต่กองทุนนั้น ก็มีตั้งหลายประเภท และยังหลายสถาบันที่ออกกองทุนมาอีก แล้วเพื่อน ๆ จะเลือกลงทุนอย่างไรให้ถูกต้องล่ะครับ วันนี้พี่โบ้เลยมี วิธีการเลือกกองทุน มาฝากเพื่อน ๆ ให้เอาไว้ประกอบการตัดสินใจก่อนลงทุนนะครับ

วัตถุประสงค์ของการลงทุนใน กองทุน

การรู้วัตถุประสงค์เป็นสิ่งแรกเลยที่เพื่อน ๆ จะต้องคำนึงถึง เพื่อน ๆ จะต้องรู้ว่า เพื่อน ๆ ต้องการลงทุนในกองทุนเพื่ออะไร และกำหนดระยะเวลาไว้ที่เท่าไหร่ เพื่อเลือกกองทุนให้ตรงกับวัตถุประสงค์ เช่น เพื่อน ๆ ต้องการที่จะกระจายการลงทุนไปต่างประเทศ เพื่อน ๆ ก็ต้องเลือกกองทุนรวมต่างประเทศครับ เนื่องจากกองทุนรวมต่างประเทศ มีนโยบายในการลงทุนทั่วโลกนั่นเอง

หลักการเลือก กองทุน

1. ขนาดของกองทุน

ขนาดกองทุน หรือมูลค่าสินทรัพย์นั้นเองครับ กองทุนรวมนั้น มีหลายขนาดไม่ว่าจะเป็นเล็ก กลาง ใหญ่ ซึ่งแต่ละขนาดก็มีข้อดีและข้อเสียปะปนกันไป รวมถึงข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป เช่น กองทุนเล็กอาจจะมีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่ากองทุนใหญ่ แต่กองทุนใหญ่ก็อาจมีสภาพคล่องมากกว่า เป็นต้น

2. อัตราความเสี่ยง

อย่างที่พี่โบ้เคยบอกไปครับว่า การลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยง แต่การลงทุนที่ดี ต้องให้ผลตอบแทนแก่นักลงทุนที่พึงพอใจ ภายใต้ความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ดังนั้น หากเพื่อน ๆ จะเลือกลงทุนกับกองทุนใด พี่โบ้อยากให้เพื่อน ๆ เปรียบเทียบความเสี่ยงของแต่ละกองทุนก่อนนะครับ ซึ่งค่าที่นิยมใช้ในการวัดความเสี่ยง คือ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD, Standard Deviation) ซึ่งเป็นค่าที่ใช้บอกความผันผวนของกองทุน ยิ่งค่า SD สูง กองทุนนั้น ยิ่งมีความเสี่ยงสูงมากเช่นกัน แต่ทั้งนี้ ก็ต้องดูควบคู่ไปกับผลตอบแทนที่จะได้รับด้วยนะครับ โดยนำอัตราผลตอบแทน มาหารด้วยค่าความเสี่ยง เพื่อน ๆ ก็จะได้ค่า Sharpe Ratio ออกมา ซึ่งค่านี้ยิ่งมีมาก แสดงว่ากองทุนนั้น มีประสิทธิภาพมากครับ3. อัตราผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ

แน่นอนว่า ผลตอบแทนนั้น เป็นเรื่องที่นักลงทุนอย่างให้ความสำคัญมาก เพราะใครที่คิดจะลงทุน ก็ต้องหวังผลตอบแทนกันทั้งนั้นใช่ไหมล่ะครับ ดังนั้น ก่อนที่จะลงทุน เพื่อน ๆ ควรย้อนไปูผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุนที่ต้องการลงทุนในปีก่อน ๆ ว่า เฉลี่ยอยู่ที่เท่าไหร่ แล้วปีนี้เท่าไหร่ เพื่อที่จะได้ทราบว่า กองทุนนั้น มีผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอหรือไม่นั่นเองครับ ซึ่งขั้นต่ำควรย้อนดู 3-5 ปีเลยนะครับ

4. ความสามารถของผู้จัดการกองทุน

หลักการเลือกกองทุนข้อนี้ พี่โบ้ขอยกให้เป็นข้อที่สำคัญที่สุดเลยครับ เนื่องจาก ผู้จัดการกองทุนมีบทบาทสำคัญในการจัดการกองทุนของเพื่อน ๆ ดังนั้น เพื่อน ๆ ควรรู้ประวัติ ประสบการณ์ และผลงานที่เขาเคยทำ ในช่วงที่ผ่านมาครับ นอกจากนั้น ผู้จัดการกองทุน ควรที่จะเป็นคนที่ซื่อสัตย์ มีจรรยาบรรณ และต้องไม่มีประวัติที่ไม่ดีด้านการลงทุนมาก่อน การเลือกผู้จัดการกองทุนตามลักษณะนี้ จะเป็นผลดีต่อเพื่อน ๆ มาก ๆ ครับ


ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการเลือกกองทุนฉบับง่าย ๆ ที่พี่โบ้สรุปมาให้ทุกคน เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ทีนี้เพื่อน ๆ พอจะตัดสินใจง่ายขึ้นบ้างไหม อย่างไรก็ตาม พี่โบ้บอกเสมอว่า การลงทุนล้วนมีความเสี่ยง รวมไปถึงการลงทุนในกองทุนรวม เพื่อน ๆ ต้องไม่ชะล่าใจ เพียงเพราะเห็นว่า มันมีความเสี่ยงต่ำนะครับ พี่โบ้ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนลงทุนอย่างรอบคอบ และระมัดระวังกันนะครับ


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense