เปิดพอร์ต! วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือหุ้นอะไรบ้าง ส่งท้ายปี 2023

Table of Contents
วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือหุ้นอะไรบ้าง

ในวงการตลาดหุ้นเขาได้รับการยกย่อง และถูกขนานนามว่า “ออราเคิลแห่งโอมาฮา” เทพพยากรณ์แห่งการลงทุน

.

.

“วอร์เรน บัฟเฟตต์” (Warren Buffett) เป็นนักลงทุนระดับโลกที่ประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนาน ด้วยความสามารถในการวิเคราะห์และพยากรณ์แนวโน้มเศรษฐกิจในอนาคต เพื่อปรับเปลี่ยนพอร์ตหุ้นให้เหมาะสม โดยในปัจจุบันวอร์เรน บัฟเฟตต์ ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Berkshire Hathaway ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำรายได้จากการเข้าถือหุ้นในธุรกิจอื่น ๆ และในปี 2022 ที่ผ่านมา บริษัทแห่งนี้มีมูลค่าสูงถึง 22 ล้านล้านบาท รวมถึงเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลก ด้วยผลงานอันโดดเด่นนี้ทำให้พอร์ตหุ้นของบัฟเฟตต์ถูกจับตามองทุกปี และในปี 2023 นี้ “วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือหุ้นอะไรบ้าง”

🔻บริษัท Berkshire Hathaway ลงทุนในหุ้นของบริษัทมหาชนหลายแห่ง ตั้งแต่บริษัทเทคโนโลยีไปจนถึงสถาบันการเงิน ทำให้พอร์ตหุ้นของบริษัทประกอบไปด้วยหุ้นขนาดใหญ่ในกลุ่ม Blue Chip จำนวนมาก

. . . . . . . . . . . . . .

แนวคิดการถือหุ้นของ Warren Buffett ลงทุนอย่างไร?

แนวคิด วอร์เรน บัฟเฟตต์ การลงทุน

วอร์เรน บัฟเฟตต์ มุ่งเน้นไปที่หุ้นคุณค่า (VI) โดยหุ้นกลุ่มที่เขาโปรดปรานมากที่สุด คือ หุ้นเทคโนโลยี เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีความสามารถในการแข่งขันระยะยาว

ประกอบกับในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น ซึ่งบัฟเฟตต์ได้เล็งเห็นประเด็นนี้มาตั้งแต่หลายสิบปีก่อน ทำให้เขากลายเป็นผู้นำแห่งการพยากรณ์ และปรับพอร์ตการลงทุนนำหน้าผู้อื่นอยู่เสมอ ซึ่งหลักการหรือแนวคิดการถือหุ้นของ Warren Buffett มีดังนี้

สรุป! แนวคิดการถือหุ้นของ Warren Buffett

✅ ลงทุนในธุรกิจที่มีความเข้าใจ

✅ ลงทุนในธุรกิจที่มีความได้เปรียบในการแข่งขันระยะยาว

✅ ลงทุนในธุรกิจที่ผู้บริหารมีความสามารถ

✅ ลงทุนในธุรกิจที่มีมูลค่าต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง

. . . . . . . . . . . . . .

รู้หรือไม่? การถือหุ้นตามแนวคิด Warren Buffett มีอิทธิพลต่อนักลงทุนทั่วโลก

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือหุ้นอะไรบ้าง

หากใครอยู่ในแวดวงการลงทุนหุ้น มักจะเห็นคอนเทนต์เกี่ยวกับ “เปิดพอร์ตการลงทุนของบัฟเฟตต์” หรือแม้แต่ในเว็บไซต์การเงินใหญ่ ๆ ยังมีการรายงานเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของเขา เนื่องจากวอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด และผลงานของเขาได้ประจักษ์ออกสู่สาธารณชนผ่านบริษัท Berkshire Hathaway ดังนี้

🔻Warren Buffett เข้ามามีส่วนร่วมในบริษัท Berkshire Hathaway เมื่อปี 1960 และทำการเปลี่ยนบริษัทให้เป็น Holding Company ที่มีสาขาในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลก

🔻ผลงานของบัฟเฟตต์ถูกสะท้อนออกมาผ่านรายได้ที่สูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดของ Berkshire Hathaway โดยมีผลตอบแทน 60% ภายใน 5 ปี และ 229% ภายใน 10 ปี

🔻หากลองเปรียบเทียบผลตอบแทนกับ SPDR S&P500 (SPY) หรือกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนที่ติดตามผลการดำเนินงานของดัชนี S&P500 ที่มีผลตอบแทน 57% ภายใน 5 ปี และ 180% ภายใน 10 ปี โดยประเด็นนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่า Berkshire Hathaway มีการเติบโตที่ค่อนข้างดี

เปรียบเทียบผลตอบแทนระหว่าง

SPDR S&P500 และ Berkshire Hathaway

ผลตอบแทนภายใน 5 ปี

ผลตอบแทนภายใน 10 ปี

SPDR S&P500

57%

180%

Berkshire Hathaway

60%

229%

*หมายเหตุ: นำเสนอข้อมูลจากเว็บไซต์ Forbes

ไขข้อสงสัย! วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือหุ้นอะไรบ้าง?

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือหุ้นอะไรบ้าง 2023

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า Berkshire Hathaway ได้ถือครองหุ้นบริษัทใหญ่หลายแห่ง และตั้งแต่จัดตั้งบริษัทมาดูเหมือนผลการดำเนินงานมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีอิทธิพลต่อนักลงทุนจำนวนมาก โดยการเปลี่ยนแปลงของพอร์ตถูกจับตามอง และใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของนักลงทุนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ซึ่ง Traderbobo ได้ทำการรวบรวมข้อมูล และพบว่า 10 อันดับ หุ้นที่มีมูลค่าสูงที่สุดในพอร์ตของบัฟเฟตต์ มีรายชื่อดังต่อไปนี้

Top 10 หุ้นในพอร์ตที่ Warren Buffett ถือมากที่สุดในปี 2023

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือหุ้นอะไรบ้าง
 1. หุ้น AAPL (Apple Inc.)
 2. หุ้น BAC (Bank of America Corp.)
 3. หุ้น AXP (American Express Co.)
 4. หุ้น KO (Coca-Cola Co)
 5. หุ้น CVX (Chevron Corp)
 6. หุ้น OXY (Occidental Petroleum Corporation)
 7. หุ้น KHC (Kraft Heinz Co.)
 8. หุ้น MCO (Moody’s Corporation)
 9. หุ้น MTSUY (Mitsubishi Corp.)
 10. หุ้น MITSY (Mitsui & Co.)

*หมายเหตุ: ข้อมูลจากเว็บไซต์ sec.gov ณ วันที่ 29/9/66 ซึ่งเป็นตัวเลขทั้งหมดที่ทาง Berkshire Hathaway ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC)

. . . . . . . . . . . . . .

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือหุ้นอะไรบ้าง

. . . . . . . . . . . . . .

หุ้น AAPL (Apple Inc.)

หุ้น AAPL (Apple Inc.)

ภาพรวมการถือหุ้นของบัฟเฟตต์

 • สัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่: 5.9%
 • มูลค่าหุ้นที่ถืออยู่: 5.84 ล้านล้านบาท
 • สัดส่วนในพอร์ต: 47.7%

จุดเด่นของหุ้น AAPL (Apple Inc.)

🔻หุ้นเทคโนโลยีเป็นหนึ่งในหุ้นที่บัฟเฟตต์โปรดปรานมากที่สุด เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีความสามารถในการแข่งขันสูงในระยะยาว โดย Apple ได้ครองส่วนแบ่งมากที่สุดในตลาดสมาร์ตโฟน ซึ่งบัฟเฟตต์ลงทุนในหุ้น Apple ตั้งแต่ปี 2016 และในปัจจุบันหุ้น Apple ของบัฟเฟตต์มีมูลค่ารวมกว่า 5.84 ล้านล้านบาท

🔻นอกจากนี้ Apple ถือว่ามีอำนาจการต่อรองในตลาดสูงมาก อย่างเช่น Google ยังต้องยอมเสียค่าบริการจำนวนมหาศาล เพื่อที่จะได้เป็นหน้า Before ของ Safari รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุดของ Apple อย่าง iphone มีราคาสูงขึ้นทุกปี แต่ดูเหมือนจะไม่มีอิทธิพลต่อยอดขายของทางบริษัท เนื่องจากมีกลุ่มลูกค้ารอซื้ออยู่เสมอ ล่าสุด iphone 15 Pro Max ต้องจองเครื่องและรอกันเป็นเดือน ๆ (ศึกษาหุ้น Apple เพิ่มเติม)

หุ้น BAC (Bank of America Corp.)

หุ้น BAC (Bank of America Corp.)

ภาพรวมการถือหุ้นของบัฟเฟตต์

 • สัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่: 13%
 • มูลค่าหุ้นที่ถืออยู่: 9.73 แสนล้านบาท
 • สัดส่วนในพอร์ต: 7.9%

จุดเด่นของหุ้น BAC (Bank of America Corp.)

🔻Bank of America เป็นสถาบันการเงินที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก JPMorgan Chase ซึ่งให้บริการทั้งลูกค้ารายย่อยและรายใหญ่หลายประเทศ โดยลูกค้าส่วนใหญ่นั้นเป็นชนชั้นกลาง เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้มีความอ่อนไหวต่อวิกฤตทางการเงินมากที่สุด นอกจากนี้ ราคาหุ้น BAC ยังขึ้นอยู่กับสถานการณ์เศรษฐกิจในภาพรวม โดยเฉพาะของประเทศสหรัฐอเมริกา

หุ้น AXP (American Express Co.)

หุ้น AXP (American Express Co.)

ภาพรวมการถือหุ้นของบัฟเฟตต์

 • สัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่: 20.6%
 • มูลค่าหุ้นที่ถืออยู่: 8.21 แสนล้านบาท
 • สัดส่วนในพอร์ต: 6.7%

จุดเด่นของหุ้น AXP (American Express Co.)

🔻บัตร American Express หรือบัตร AMEX ที่หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เป็นบัตรเครดิตชั้นนำที่มีผู้ใช้งานทั่วโลก และถือเป็นบัตรที่ให้บริการระดับพรีเมียมเจ้าแรก ๆ ในไทย นอกจากนี้ บริษัทยังดำเนินธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง, ผลิตภัณฑ์ด้านการธนาคาร, บริการร้านค้า และระบบการจัดการการชำระเงินและค่าใช้จ่าย โดยหุ้น AXP นั้นเป็นหนึ่งในหุ้นเก่าแก่ของบัฟเฟตต์ และมีการถือครองมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1991

หุ้น KO (Coca-Cola Co)

หุ้น KO (Coca-Cola Co)

ภาพรวมการถือหุ้นของบัฟเฟตต์

 • สัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่: 9.2%
 • มูลค่าหุ้นที่ถืออยู่: 7.63 แสนล้านบาท
 • สัดส่วนในพอร์ต: 6.2%

จุดเด่นของหุ้น KO (Coca-Cola Co)

🔻เขาว่ากันว่า “วอร์เรน บัฟเฟตต์ ดื่มโค้กวันละ 3 กระป๋อง” และลงทุนในหุ้น KO มาตั้งแต่ปี 1998 จนถึงปัจจุบัน ซึ่ง Coca-Cola ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการลงทุนในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม ล่าสุด Coca-Cola กลายเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีมูลค่าการตลาดสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของอุตสาหกรรมแห่งนี้ ทำให้วอร์เรน บัฟเฟตต์ได้เงินปันผลรวมมาแล้วกว่า 357,000 ล้านบาท

หุ้น CVX (Chevron Corp)

หุ้น CVX (Chevron Corp)

ภาพรวมการถือหุ้นของบัฟเฟตต์

 • สัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่: 6.5%
 • มูลค่าหุ้นที่ถืออยู่: 7.26 แสนล้านบาท
 • สัดส่วนในพอร์ต: 5.9%

จุดเด่นของหุ้น CVX (Chevron Corp)

🔻Chevron เป็นบริษัทด้านพลังงานที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งบัฟเฟตต์ได้เข้าซื้อหุ้นเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา ถือเป็นการเปลี่ยนทิศทางการลงทุนครั้งใหญ่ เนื่องจากส่วนใหญ่บัฟเฟตต์จะลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีและธนาคารมากกว่า แต่ดูเหมือนการทุ่มทุนในครั้งนี้ได้ผ่านการวิเคราะห์มาเป็นอย่างดี เนื่องจากเศรษฐกิจโลกเริ่มมีความขัดแย้งด้านพลังงานมาระยะใหญ่ ทำให้มูลค่าหุ้น Chevron ของบัฟเฟตต์สูงถึง 7 แสนล้านบาท

หุ้น OXY (Occidental Petroleum Corporation)

หุ้น OXY (Occidental Petroleum Corporation)

ภาพรวมการถือหุ้นของบัฟเฟตต์

 • สัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่: 26.3%
 • มูลค่าหุ้นที่ถืออยู่: 4.97 แสนล้านบาท
 • สัดส่วนในพอร์ต: 4%

จุดเด่นของหุ้น OXY (Occidental Petroleum Corporation)

🔻Occidental Petroleum เป็นบริษัทด้านพลังงานที่ดำเนินธุรกิจสำรวจ และผลิตน้ำมันดิบ รวมถึงก๊าซธรรมชาติ ซึ่งมีความแตกต่างจาก Chevron โดย Occidental Petroleum เน้นทำการผลิตในประเทศมากกว่า เนื่องจาก 80% ของการผลิตมาจากสหรัฐอเมริกาทั้งหมด นอกจากนี้ บัฟเฟตต์ได้เข้าซื้อหุ้นเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา แต่มูลค่าหุ้น OXY ในพอร์ตตอนนี้สูงถึง 4 แสนล้านบาท

หุ้น KHC (Kraft Heinz Co.)

หุ้น KHC (Kraft Heinz Co.)

ภาพรวมการถือหุ้นของบัฟเฟตต์

 • สัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่: 26.5%
 • มูลค่าหุ้นที่ถืออยู่: 3.77 แสนล้านบาท
 • สัดส่วนในพอร์ต: 3.1%

จุดเด่นของหุ้น KHC (Kraft Heinz Co.)

🔻Kraft เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยเกิดขึ้นจากการควบรวมกิจการระหว่าง Kraft และ Heinz ทำให้เกิดการผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้นปล่อยออกมาสู่ท้องตลาด ซึ่งซอสมะเขือเทศและชีส คือ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัท ตลอดจนถึงเครื่องดื่ม ของว่าง และอาหารแปรรูป ปัจจุบันมูลค่าหุ้น KHC ในพอร์ตของบัฟเฟตต์สูงถึง 4 แสนล้านบาท

หุ้น MCO (Moody’s Corporation)

หุ้น MCO (Moody’s Corporation)

ภาพรวมการถือหุ้นของบัฟเฟตต์

 • สัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่: 13.4%
 • มูลค่าหุ้นที่ถืออยู่: 2.83 แสนล้านบาท
 • สัดส่วนในพอร์ต: 2.3%

จุดเด่นของหุ้น MCO (Moody’s Corporation)

🔻Moody’s ถือเป็นหุ้นเก่าแก่ในพอร์ตของวอร์เรน บัฟเฟตต์ โดย Moody’s เป็น 1 ใน 3 บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือรายใหญ่ของโลก ซึ่งถือเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างผูกขาด เนื่องจากมีโอกาสที่คู่แข่งจะเกิดขึ้นใหม่น้อยมาก ด้วยกฎระเบียบอันเข้มงวด และเงื่อนไขต่าง ๆ ที่บริษัทต้องปฏิบัติตาม ปัจจุบัน Moody’s มีส่วนแบ่งการตลาดมากถึง 95% ของอุตสาหกรรมแห่งนี้ และมีการจ่ายเงินปันผลที่เพิ่มขึ้นทุกปี

หุ้น MTSUY (Mitsubishi Corp.)

หุ้น MTSUY (Mitsubishi Corp.)

ภาพรวมการถือหุ้นของบัฟเฟตต์

 • สัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่: 8.3%
 • มูลค่าหุ้นที่ถืออยู่: 1.99 แสนล้านบาท
 • สัดส่วนในพอร์ต: 1.6%

จุดเด่นของหุ้น MTSUY (Mitsubishi Corp.)

🔻Mitsubishi เป็นหนึ่งในหุ้นที่มีการซื้อขายสูงที่สุดในตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น โดยวอร์เรน บัฟเฟตต์ เริ่มเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นญี่ปุ่นในพอร์ตเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งหมด 5 บริษัท และ Mitsubishi เป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุด ปัจจุบันมูลค่าหุ้น MTSUY ในพอร์ตของบัฟเฟตต์สูงเกือบ 2 แสนล้านบาท

หุ้น MITSY (Mitsui & Co.)

หุ้น MITSY (Mitsui & Co.)

ภาพรวมการถือหุ้นของบัฟเฟตต์

 • สัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่: 8.1%
 • มูลค่าหุ้นที่ถืออยู่: 1.56 แสนล้านบาท
 • สัดส่วนในพอร์ต: 1.3%

จุดเด่นของหุ้น MITSY (Mitsui & Co.)

🔻Mitsui เป็นหนึ่งในหุ้นญี่ปุ่นที่บัฟเฟตต์ทำการถือครอง โดยบริษัทมีพนักงานและสำนักงานมากกว่า 5,000 แห่งใน 63 ประเทศ ซึ่งติดอันดับบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ ประเด็นสำคัญที่บัฟเฟตต์เลือกถือหุ้น MITSY เนื่องจากสำนักงานใหญ่ในโตเกียวของ Mitsui มีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรแร่และโลหะ, พลังงาน, โครงสร้างพื้นฐาน, โภชนาการ, เกษตรกรรม และอื่น ๆ

. . . . . . . . . . . . . .

อยากถือหุ้นตามวอร์เรน บัฟเฟตต์ ซื้อได้ที่ไหน?

ในอดีตการซื้อหุ้นต่างประเทศจำเป็นต้องมีสัญชาตินั้น ๆ ถึงจะมีสิทธิ์ในการลงทุน แต่ปัจจุบันคุณสามารถลงทุนผ่านโบรกเกอร์ CFDs ที่ให้บริการสินทรัพย์หุ้นต่างประเทศได้ โดยคุณจะไม่ได้อยู่ในสถานะเจ้าของหุ้น แต่เป็นเพียงการทำสัญญาซื้อขายกับโบรกเกอร์เพื่อเก็งกำไรเท่านั้น ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้นักลงทุนต้องมนตร์สะกด คือ คุณสามารถลงทุนในหุ้นหลายตัวได้ผ่านแพลตฟอร์มเพียงตัวเดียว

โดยในปัจจุบันมีโบรกเกอร์ CFDs จำนวนมากที่ให้บริการซื้อขายหุ้นต่างประเทศ เช่น WOXA.com ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มาแรงที่สุดในปี 2023 และรองรับการเทรดหลากหลายสินทรัพย์ แต่มีความโดดเด่นมากที่สุดในด้านการเทรดหุ้นต่างประเทศ เนื่องจากมีจำนวนหุ้นให้เลือกเทรดจำนวนมาก และมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าแพลตฟอร์มรายอื่นในตลาด

*หมายเหตุ: การลงทุนทุกประเภทมีความเสี่ยง และการเลือกโบรกเกอร์มีหลายปัจจัยที่คุณต้องพิจารณา ดังนั้น ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง

. . . . . . . . . . . . . .

(FAQ) คำถามเกี่ยวกับ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือหุ้นอะไรบ้าง

Berkshire Hathaway คือบริษัทอะไร?

บริษัท Berkshire Hathaway คือ บริษัทโฮลดิงที่ทำรายได้จากการเข้าถือหุ้นในธุรกิจอื่น ๆ

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือหุ้นกี่หุ้น?

Warren Buffett เป็นเจ้าของหุ้นมากกว่า 50 ตัว ในพอร์ตการลงทุนของบริษัท Berkshire Hathaway

แนวคิดของ Warren Buffett ในการเลือกหุ้น

 • ลงทุนในธุรกิจที่มีความเข้าใจ
 • ลงทุนในธุรกิจที่มีความได้เปรียบในการแข่งขันระยะยาว
 • ลงทุนในธุรกิจที่ผู้บริหารมีความสามารถ
 • ลงทุนในธุรกิจที่มีมูลค่าต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง

วิธีคำนวณมูลค่าที่แท้จริงของหุ้นแบบ Warren Buffett

วอร์เรน บัฟเฟตต์ คำนวณมูลค่าที่แท้จริงของหุ้นด้วยวิธี Discount Cash Flow (DCF) หรือการลดกระแสเงินสดอิสระ ซึ่งมีขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อน แต่บัฟเฟตต์มองว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการประเมินความสามารถของบริษัท

พอร์ตหุ้น Warren Buffett ปี 2023

10 หุ้นที่มีมูลค่าสูงที่สุดในการลงทุนของ Warren Buffett ได้แก่ AAPL, BAC, AXP, KO, CVX, OXY, KHC, MCO, MTSUY และ MITSY


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter