อะไรบ้างที่ส่งผลต่อราคาน้ำมัน ในช่วงโควิด ?

Table of Contents
oil price

ช่วงนี้ราคาน้ำมันโลกผันผวนค่อนข้างมาก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและปัจจัยหลักเลยคือ โรคระบาดโควิด-19 นั้นเอง เป็นที่ทราบกันดีว่าการเกิดโรคระบาดครั้งนี้สร้างความเสียหายไว้อย่างมากมาย ทั้งด้านสุขภาพ ด้านขนส่ง ด้านคมนาคม ด้านการค้า และทางด้านเศรษฐกิจ การที่น้ำมันผันผวนแน่นอนว่ามาจากประเด็นที่เกิดโรคระบาด แล้วอะไรล่ะ คือปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาน้ำมันในช่วงเกิดโรคระบาด เดี๋ยวพี่โบ้จะพาไปดูกันดีกว่าครับ ว่าปัจจัยนั้นคือปัจจัยอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลย

ปริมาณน้ำมันที่หายากเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน

เนื่องจากปัจจุบันมีการใช้งานพลังงานค่อนข้างมาก ทำให้พลังงานย่อมมีลดลงบ้างเป็นธรรมดา ดังนั้นนี้จึงเป็นประเด็นที่ตัดออกไม่ได้เลย เนื่องจากต้องยอมรับเลยว่าธรรมชาติมีผลกับเศรษฐกิจในปัจจุบันอย่างมาก การที่ทรัพยากรน้อยลงย่อม ทำให้ราคานั้นสูงขึ้นหรือผันผวนเป็นธรรมดา ดังนั้นในปัจจุบันจึงมีการรณรงค์ให้มาใช้พลังงานสะอาด เช่น รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้นนั้นเอง

นโยบายรักษ์โลกของท่านประธานาธิบดีโจ ไบเดน

จากการที่โจ ไบเดน ได้ออกมาประกาศชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายสีเขียวของเขา ที่จะลดการใช้น้ำมัน หันมาพึ่งพลังงานสีเขียวนั้น ย่อมข่มขวัญกลุ่มนักลงทุนด้านน้ำมันเป็นอย่างมาก เนื่องจากการที่เขาเป็นถึงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประเทศมหาอำนาจ ที่มีการใช้น้ำมันเป็นจำนวนมาก การที่เขาออกมาตราการแบบนี้ย่อมส่งผลให้ราาคาน้ำมันผันผวนเป็นธรรมดา แต่ก็จะกล่าวว่าการประกาศนโยบายเช่นนี้จะทำให้ราคาน้ำมันลดลงหรือผันผวนนั้น อาจจะมีส่วนแต่คงจะไม่ทั้งหมด เนื่องจากหากโจ ไบเดนทำนโยบายโลกสีเขียว 100% นั้นจะไม่ได้ส่งผลแต่เพียงตลาดน้ำมัน ยังส่งผลต่อดการจ้างงานภายในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วยนั้นเอง

เหล่าผู้ผลิตน้ำมันระดับโลก

ช่วงที่ผ่านมามีการปรับเปลี่ยนเก้าอี้ตำแหน่งต่างๆ ย่อมส่งผลให้ราคาน้ำมันผันผวนเป็นธรรมดา ดังนั้นอนาคตของผู้ผลิตน้ำมันโลกก็เป็นตัวแปลสำคัญที่อาจจะสร้างความผันผวนให้ตลาดน้ำมันนั้นเองครับ

ความน่าเชื่อถือของประเทศ

ความน่าเชื่อถือของประเทศที่ทำการค้า ย่อมมีผลต่อราคาน้ำมันเป็นอย่างมาก ดูได้จากการที่มีเหล่าแฮกเกอร์ ได้มีการแฮกท่อน้ำมันขนาดใหญ่ของประเทศสหรับอเมริกา ที่เรียกค่าไถเป็น BITCOIN นั้นส่งผลให้ราคาน้ำมันล่วงลงเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกเลยที่ความน่าเชื่อถือหรือความน่าเชื่อมั่นจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของราคาน้ำมันในช่วงนี้

ดังนั้นหากเราจะลงทุนในตลาดน้ำมันช่วงนี้ ต้องดูปัจจัยและข่าวประกอบเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาน้ำมันช่วงนี้มีความผันผวนค่อนข้างมาก ประกอบกับราคาน้ำมันนั้นส่งผลกับหลายด้านไม่ว่าจะเป็นราคาทอง ราคาหุ้น หรือสิ่งอื่นๆด้วย ถ้าเป็นอย่างนั้นเราก็ควรจะกระจายการลงทุนให้มีความหลากหลาย 


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense