หุ้นบลูชิพ คือ อะไร น่าลงทุนหรือไม่ ?

Table of Contents

หากใครที่กำลังสนใจในเรื่องการลงทุนหุ้นอยู่นั้น อาจจะเคยได้ยินคำว่า “หุ้นบลูชิพ” หรือ “Blue Chip Stock” ผ่าน ๆ หูอยู่บ้าง ซึ่งหุ้นจำพวกนี้ได้รับความนิยมในการซื้อขายกันมาก เนื่องจากเป็นหุ้นที่มีมูลค่าและสภาพคล่องสูง ดังนั้น การลงทุนระยะยาวในหุ้นประเภทนี้จึงไม่น่าห่วงมากนัก ทำให้นักลงทุนนิยมที่จะเก็บเกี่ยวกำไรที่สูงมากแต่ให้ความสม่ำเสมอ สำหรับบทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับ หุ้นบลูชิพ ให้เข้าใจกันมากขึ้น

หุ้นบลูชิพ คือ อะไร?

หุ้นบลูชิพ (Blue Chip Stock) เป็นชื่อเรียกหุ้นที่มีมูลค่าตลาดสูง ซึ่งมีที่มาจากชุดเหรียญของ Casino อย่างที่เราทราบกันดีว่า เวลาที่เข้าไปเล่นการพนัน เราต้องแลกเงินเป็นชิพเพื่อใช้เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนในการลงเดิมพัน ซึ่งชิพสีน้ำเงิน หรือ Blue Chip จะเป็นเหรียญที่มีมูลค่าสูงที่สุด ดังนั้น หุ้นบลูชิพจึงใช้เป็นชื่อเรียกหุ้นที่มีมูลค่าตลาดที่สูง ซึ่งสำหรับหุ้นไทยจะใช้กับหุ้นที่มีมูลค่าตลาดมากกว่าแสนล้านขึ้นไปครับ นอกจากหุ้นบลูชิพจะต้องเป็นหุ้นจำพวกที่มีมูลค่าตลาดที่สูงแล้ว หุ้นบลูชิพยังจะต้องมีผลกำไรตอบแทนให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

อีกทั้ง หุ้นบลูชิพยังเป็นหุ้นผู้นำของโลก และมักจะเป็นหุ้นที่เป็นผู้นำของอุตสาหกรรมหนึ่ง ๆ โดยกินส่วนแบ่งการตลาดในสัดส่วนที่มาก และแน่นอนว่าจะต้องมีคุณสมบัติสำคัญ 3 ข้อ คือ การเป็นหุ้นที่มหาชนรู้จักกันดี ปลอดภัยในการลงทุนระยะยาว และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่สำคัญของโลกนั่นเอง

ตัวอย่าง หุ้นบลูชิพ ที่น่าลงทุนในปี 2022 นี้

Microsoft (NASDAQ: MSFT)

นักลงทุนที่กำลังสนใจในหุ้นเทคโนโลยี หุ้นตัวนี้เป็นหุ้นที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ เนื่องจากล่าสุดมีการรายงานว่า ผลประกอบการของบริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 18% และกำไรต่อหุ้นเพิ่มขึ้นเกือบ 10%

McDonald’s (NYSE: MCD)

ในปีนี้ แมคโดนัลด์ได้กลายเป็นบริษัทฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ เนื่องจากได้มีการเปลี่ยนเส้นทางประสบความสำเร็จทางธุรกิจไปทางการให้บริการแบบไดรฟ์ทรู เพื่อตอบโจทย์การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ซึ่งการเน้นการให้บริการในแบบนี้ ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก ทำให้หุ้น McDonald’s จึงเป็นอีกหนึ่งหุ้นบลูชิพที่น่าลงทุน

เหตุผลที่ควรลงทุนใน หุ้นบลูชิพ

หุ้นบลูชิพถูกจัดอยู่ในกลุ่มการลงทุนที่ปลอดภัย

หุ้นบลูชิพนั้น หากเปรียบเป็นตราสารหนี้ จะถูกจัดอยู่ในเกรด AAA เพราะว่าตัวมันเองนั้นมีชื่อเสียง และกินส่วนแบ่งการตลาดที่มหาศาล พูดง่าย ๆ คือ เป็นบริษัทที่มีอำนาจในการครอบงำตลาด และไม่ว่าเศรษฐกิจจะร้ายดีอย่างไร บริษัทเหล่านี้ก็จะมีแนวโน้มอยู่ได้สบาย ๆ เป็นผลให้มีผลกำไรของบริษัทที่มั่นคงและทำให้เกิดการจ่ายปันผลแก่นักลงทุนอย่างสม่ำเสมอ

อย่างไรก็ตาม หุ้นบลูชิพ เป็นหุ้นประเภทที่นักลงทุนมักให้ความสนใจเป็นอันดับแรก เนื่องจากมีพื้นฐานที่ค่อนข้างดี และให้ผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังถือเป็นหุ้นที่มีความปลอดภัยสูง เหมาะกับการลงทุนระยะยาว เนื่องจากกำไรไม่หวือหวา แต่เรายังต้องศึกษารายละเอียดส่วนต่าง ๆ เพิ่มเติม เพื่อการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ


Source: Gotradehere

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: Traderbobo.com

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter