ทำความรู้จัก D.OASIS รถไฟขบวนล่าสุดของ Metaverse

Table of Contents
D.OASIS

D.OASIS การรวมตัวเพื่อพัฒนา Web3 และ Metaverse ของประเทศไทยให้เป็นผู้นำในเอเชีย

D.OASIS เป็นการรวมตัวของพันธมิตรในหลากหลายอุตสาหกรรมมากกว่า 30 องค์กร และ 25 เซเลบใน Human X Club เพื่อสร้างแพลตฟอร์มเชื่อมต่อ Metaverse และ NFTs โดยได้นิยามตัวเองว่า เป็นแพลตฟอร์มที่จะพาทุกคนเข้า Metaverse ได้เร็วกว่าที่อื่น พร้อมทั้งช่วยซัปพอร์ตความซับซ้อน เช่น การสร้างเทคโนโลยี การสร้างสมาร์ทคอนแทรค หรือการสร้างคอมมูนิตี้

สืบเนื่องมาจากปัจจุบันมีคนไทยอยู่ในโลก Metaverse บนแพลตฟอร์ม The Sandbox, Roblox และ Fortnite รวมกันเฉลี่ยถึง 7 แสนคน และมีโอกาสเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนแตะหลัก 22 ล้านคน ภายในปี 2572 นอกจากนั้น ข้อมูลจาก Emergen Research ระบุว่า เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา มูลค่าตลาดของอุตสาหกรรม Metaverse ทั่วโลกอยู่ที่ 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะเพิ่มขึ้นแตะ 8 แสนล้านดอลลาห์สหรัฐ ในปี 2571 พร้อมคาดว่า อัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) จะอยู่ที่ 43.3% ในช่วงปี 2564-2571 จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทาง D.OASIS จะเล็งเห็นโอกาสในครั้งนี้

นายสิริเกียรติ์ บุญวรเศรษฐ์ กรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า ความร่วมมือในการจัดตั้ง D.OASIS ครั้งนี้จะเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา เพราะถือเป็นการรวมตัวและเชื่อมต่อกันในการพัฒนา Web3 และ Metaverse ของประเทศไทยให้ก้าวสู่อันดับต้น ๆ ของเอเชีย

D.OASIS รถไฟขบวนล่าสุดของ Metaverse เป็นการรวมตัวเพื่อพัฒนา Web3 และ Metaverse ของประเทศไทยให้เป็นผู้นำในเอเชีย

โดยทางแพลตฟอร์มมองว่า เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา การเข้ามาของโซเชียลมีเดียระยะแรกยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก หรือบุคคลบางกลุ่มแทบจะไม่รู้จักเลย แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนมาถึง ณ ตอนนี้ ทุกคนกลับมีบัญชีโซเชียลมีเดียเป็นของตนเอง ซึ่งทางแพลตฟอร์มหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับ Metaverse ที่จะกลายเป็นโลกอนาคตของอินเทอร์เน็ตยุคถัดไป หรือ Web3 นั่นเอง

สำหรับแผนการสร้าง Metaverse จะเริ่มต้นในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้ โดยสร้างเอาไว้เป็นเมืองที่เน้นความเป็นโลกแห่งอนาคต (Futuristic) แต่ผสมผสานความเป็นไทยเอาไว้ โดยคงคอนเซ็ปต์ความเป็นไทย เช่น เจดีย์ และดอกมะลิ เพื่อใช้ดึงดูดนักท่องเที่ยว เชื่อมต่อกับโลกธุรกิจ การศึกษา และความบันเทิง ภายใต้ชื่อ D.OASIS, The Sandbox Metaverse พร้อมกับเป้าหมายที่จะทำให้ไทยกลายเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี Web3 และ Metaverse ของเอเชีย

ล่าสุด ทางแพลตฟอร์มได้ประกาศซื้อที่ดิน The Sandbox หนึ่งในโลกเสมือนจริงบน Blockchain อันดับหนึ่งของโลกที่มีแบรนด์และเซเลบต่าง ๆ อยู่มากมาย เช่น Adidas, Gucci, HSBC, Standard Chartered Bank, Atari, Walking Dead เป็นต้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้าง Community ใน Sandbox ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ในส่วนเมืองของแพลตฟอร์คาดว่าจะพร้อมเปิดตัวได้ในไตรมาสที่สามสิ้นปี 2565 ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ยังเพิ่งเริ่มต้น และยังมีแนวทางการพัฒนาในอนาคตอีกมาก ดังนั้น หากใครไม่อยากตกรถไฟขบวนล่าสุดของ Metaverse ต้องจับตาดูให้ดี แต่มั่นใจได้ว่า ต้องเป็นประสบการณ์ครั้งใหม่ที่ยิ่งใหญ่อย่างแน่นอน


Source: ทีมงาน Traderbobo
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: าระน่ารู้
อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter