หุ้นเอเชียร่วง จากการฟื้นตัวที่ช้าและกฎกระเบียบที่เข้มงวดของจีน

Table of Contents
หุ้นเอเชียร่วง

ตลาดหุ้นในเอเชียแปซิฟิกร่วงลงในเช้าวันนี้ หลังจากข้อมูลการฟื้นตัวของเศรษฐกิจล่าสุดจากจีนต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ รวมถึงการที่กฎระเบียบอันเข้มงวดของประเทศส่งผลกระทบเชิงลบต่อตลาดหุ้นในภูมิภาคด้วย

โดยเมื่อเวลา 08.44 น. ดัชนี Shanghai Composite ของจีนลดลง 0.03% และ ดัชนี Shenzhen Component ลดลง 0.09% ข้อมูลทางเศรษฐกิจที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้ออกมาค่อนข้างน่าผิดหวัง โดยที่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต อยู่ที่ 50.1 และ PMI นอกภาคการผลิต อยู่ที่ 47.5 ในเดือนสิงหาคม

ราคาหุ้นบริษัทวิดีโอเกมของจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐก็มีแนวโน้มลดลงเช่นกัน หลังจากที่ทางกรุงปักกิ่งได้จัดตั้งกฎระเบียบใหม่เพื่อจำกัดเวลาการเล่นวิดีโอเกมสำหรับเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี กฎระเบียบล่าสุดที่เข้มงวดดังกล่าวหมายความว่าบริษัทต่าง ๆ อย่าง Tencent Holdings (OTC: TCEHY) (HK: 0700) และ NetEase (HK: 9999) จะสามารถให้บริการเกมออนไลน์แก่กลุ่มวัยรุ่นได้เฉพาะเวลา 20.00 น. ถึง 21.00 น. ในวันศุกร์ วันหยุดสุดสัปดาห์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น

โดยจากกฎระเบียบดังกล่าวส่งผลทำให้

ดัชนี Hang Seng ของฮ่องกงลดลง 0.55% 

ดัชนี Nikkei 225 ของญี่ปุ่นลดลง 0.09%

ดัชนี KOSPI ของเกาหลีใต้ลดลง 0.24%

ในออสเตรเลีย ดัชนี ASX 200 ขยับขึ้น 0.19%

ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ Jerome Powell ประธานของ FED ได้ออกมาเตือนถึงความเป็นไปได้ที่ลดสินทรัพย์ลงและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จากการประชุมสัมมนาที่ Jackson Hole ในสัปดาห์ที่แล้ว

ตลาดหุ้นทั่วโลกกำลังจะทำสถิติเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 สาเหตุจากผลกำไรของบริษัทต่าง ๆ ที่แข็งแกร่งและอัตราการฉีดวัคซีนป้องกัน Covid-19 ซึ่งสะท้อนถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดต่ำลง นั่นอาจสะท้อนถึงความกังวลที่เหลืออยู่ว่าสถานการณ์ Covid-19 จะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัว

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนบางส่วนยังคงมองในแง่ดี

โดยทาง Priya Misra หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์อัตราดอกเบี้ยทั่วโลกของ TD Securities ได้กล่าวกับรอยเตอร์ว่า “ตลาดพันธบัตรเริ่มกังวลเล็กน้อยเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจ แต่ฉันคิดว่าเศรษฐกิจเริ่มแข็งแกร่งในเชิงพื้นฐานแล้ว ภายในสิ้นปีนี้หากเศรษฐกิจยังคงฟื้นตัว เราคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะยาว จะเริ่มขยับสูงขึ้น”


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter