Cryptocurrency ดีจริงหรือตามกระแส ?

Table of Contents
Cryptocurrency

ปัจจุบันคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักคำว่า Cryptocurrency หรือสกุลเงินดิจิทัล ที่ถือว่าเป็นแหล่งลงทุนที่เติบโตอย่างรวดเร็วและหลายคนให้ความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนอย่างรวดเร็ว วันนี้พี่โบ้จึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักสกุลเงินดิจิทัล รวมไปถึงข้อดีและข้อเสีย ว่าสุดท้ายเราควรเข้าไปลงทุนในโลกสกุลเงินดิจิตัล หรือควรไปลงทุนในตลาดอื่น

ทำความรู้จัก Cryptocurrency

Cryptocurrency หรือหลายคนอาจจะเรียกสั้นๆ ว่า คริปโต เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล เปรียบเสมือนเงินที่อยู่ในโลกออนไลน์ เราไม่สามารถจับต้องได้ แต่ผู้ใช้งานต่างให้ความสนใจกับมูลค่าสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งทำงานบนระบบ Blockchain ซึ่งระบบ Blockchain เป็นเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลด้วยวิธีการเข้ารหัสคอมพิวเตอร์ โดยเป็นการบันทึกข้อมูลลงในกล่อง และนำมาต่อกันเรื่อยๆ เป็นสายโซ่ และการกระจายข้อมูลในระบบ Blockchain สามารถกระจายไปให้บุคคลทุกคนที่อยู่ในระบบ เพื่อที่จะให้สามารถทุกคนสามารถเช็คข้อมูลที่อยู่ในระบบได้โดยตรง ซึ่งไม่ต้องผ่านตัวกลาง

ซึ่งการทำงานบนระบบ Blockchain ของสกุลเงินดิจิทัล ถือว่ามีความปลอดภัย ซึ่งเราสามารถเช็คข้อมูลการใช้งานที่ผ่านมาได้ แต่เราไม่สามารถทำการแก้ไขข้อมูลได้ จึงทำให้ยากต่อการแฮ็กระบบ หรือไม่สามารถเข้ามาแฮ็กระบบได้เลย ทำให้ปัจจุบันคนจึงได้หันมาให้ความสนใจหรือนิยมในการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลเป็นจำนวนมาก เพราะสามารถเข้าถึงได้ง่าย และการทำธุรกรรมต่าง ๆ สามารถทำได้บนแพลตฟอร์มเท่านั้น

ข้อดีของ คริปโต 

  • ไม่มีค่าธรรมเนียมหรือค่าธรรมเนียมน้อยมาก
  • ลดความผิดพลาดการทำธุรกรรมที่เกิดจากการคำนวณต่างๆ
  • ลดความผิดพลาด (Human Error)
  • ใช้จ่ายได้หลายพื้นที่ ในอนาคตอาจนำมาใช่จ่ายได้จริง
  • สามารถมองเห็นการทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้

ข้อเสียของ คริปโต

  • ยังไม่ใช่เงินที่รัฐบาลกลางรองรับ
  • ใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายไม่ได้
  • มีความเสี่ยงในการลงทุน
  • ความผันผวนขึ้นอยู่กับผู้ซื้อ-ผู้ขาย ทำให้ยากต่อการคาดการณ์

ตัวอย่างของประเทศที่มีการรับชำระผ่าน คริปโต

KFC (แคนาดา)

แฟรนไชส์รายใหญ่อย่าง KFC ก็เลือกที่จะใช้เหรียญ Bitcoin เพื่อใช้ในการชำระค่าอาหาร โดยถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีในประเทศที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่

Family Mart (ไต้หวัน)

เนื่องด้วยกระแสสกุลเงินดิจิทัลอย่างเหรียญ Bitcoin ทำให้ Family Mart ของประเทศไต้หวันได้เปิดรับชำระด้วยเหรียญ Bitcoin ตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างกระแสเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อร้านแรก ๆ ที่รับชำระด้วยสกุลเงินดิจิทัลแห่งอนาคต

Major Cineplex (ไทย)

แฟรนไชส์โรงภาพยนตร์รายใหญ่ของประเทศอย่าง Major Cineplex ก็ไม่น้อยหน้าที่จะนำการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล อย่างเหรียญ Bitcoin มาเริ่มในการชำระค่าชมภาพยนตร์ โดยมีการนำร่องมาตั้งแต่ปี 2558 เดือนมีนาคม 2564 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม คริปโต เริ่มมีอิทธิพลเพิ่มมากขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศ อีกทั้ง แนวโน้มในอนาคตก็มีทิศทางที่จะเพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้เหรียญคริปโตที่หลายคนคิดว่าเป็นแค่เหรียญกระแสที่สร้างมาเพื่อทำลายระบบธนาคาร แต่ถึงอย่างไรก็ไม่มีวันทำลายระบบการเงินแบบเดิมได้ ซึ่งในวันนี้เหรียญนี้อาจจะไม่ได้เป็นแค่เหรียญกระแส อาจจะสามารถสร้างปรากฏการณ์ที่มีผลต่อเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense