รัสเซียกำลังพิจารณาขายน้ำมันและก๊าซเป็น Bitcoin

Table of Contents
รัสเซียกำลังพิจารณาขายน้ำมันและก๊าซเป็น Bitcoin

หลังจากที่รัสเซียต้องเผชิญกับการคว่ำบาตรทางการเงินจากชาติตะวันตก เนื่องจากทำการรุกรานยูเครนจนทำให้เกิดสงคราม รัสเซียจึงต้องหาทางออกเพื่อเอาตัวรอดจากการคว่ำบาตรที่กำลังเข้มข้นขึ้น จึงพิจารณาการขายน้ำมันและก๊าซธรรมชาติด้วย ‘Bitcoin’ ซึ่งดันให้ราคา Bitcoin ดีดทะลุ $44,000 เหรียญ หรือสูงที่สุดในรอบ 3 เดือน! และส่งผลให้ราคาน้ำมันในยุโรปพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากความกังวลว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจทำให้ตลาดพลังงานอยู่ภายใต้แรงกดดัน

เมื่อเช้านี้ (25 มี.ค.) มีรายงานข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมการที่ดูแลด้านพลังงานของประเทศรัสเซียว่า ประธานาธิบดีปูตินกำลังพิจารณาการขายน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่เป็นแหล่งรายได้หลักของรัสเซียให้กับประเทศที่เป็นมิตร เช่น จีนหรือตุรกี ด้วยการเปิดตัวเลือกในการชำระเงินที่ยืดหยุ่นมากขึ้น รวมถึงการใช้ Bitcoin ในการชำระเงินครั้งนี้ด้วย

ถึงแม้ในปี 2021 ประธานาธิบดีปูตินเคยให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า ”แม้ Bitcoin จะมีมูลค่า แต่เขาไม่เชื่อว่าจะสามารถแทนที่ดอลลาร์สหรัฐฯ และใช้ในการซื้อขายน้ำมันได้” แต่ปัจจุบันเขาได้เปลี่ยนแนวคิดแล้ว ทำให้ผู้นำระดับสูงของเครมลินต้องชั่งน้ำหนักว่า Bitcoin จะสามารถเป็นรูปแบบการชำระเงินสำหรับการส่งออก และการค้าระหว่างประเทศได้หรือไม่ เนื่องจาก Bitcoin ยังขาดสภาพคล่องอยู่มาก

ตอนนี้ทางรัสเซียต้องเร่งหาทางขายทรัพยากรพลังงานของประเทศออกไปให้ได้ เนื่องจากเป็นแหล่งรายได้หลักของประเทศ และที่สำคัญทางสหรัฐฯ และยุโรปกำลังจะบรรลุข้อตกลงการลดการพึ่งพาแหล่งพลังงานจากรัสเซียได้แล้ว โดยสหรัฐฯ จะช่วยส่งเรือ LNG เพื่อลำเลียงก๊าซธรรมชาติจากสหรัฐฯ ไปยังยุโรปให้มากขึ้น เพื่อเปิดทางให้ยุโรปสามารถใช้มาตรการคว่ำบาตรกดดันรัสเซียได้

อย่างไรก็ตามแม้ว่าสหรัฐฯ จะสั่งห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตร แต่สหภาพยุโรปอาจจะไม่ปฏิบัติตาม เนื่องจากต้องพึ่งพาพลังงานของรัสเซียอย่างหนัก เราคงต้องติดตามสถานการณ์นี้กันต่อไป


Source: CNBC, Pressmia

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense