รัสเซียเตือน ‘การคว่ำบาตรน้ำมันจะส่งผลกระทบทั่วโลก’

Table of Contents
รัสเซียเตือน ‘การคว่ำบาตรน้ำมันจะส่งผลกระทบทั่วโลก’

สืบเนื่องมาจากบางประเทศในสหภาพยุโรป (EU) เรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรน้ำมัน และก๊าซของรัสเซีย ในขณะที่เยอรมนีคัดค้านการหยุดการนำเข้าพลังงานของรัสเซียโดยสิ้นเชิง ทำให้ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ออกมาเตือนว่า “การคว่ำบาตรน้ำมันจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อตลาดน้ำมันโลก และจะส่งผลเสียอย่างมากต่อความสมดุลของพลังงานในยุโรป นี่คงเป็นเรื่องยากสำหรับชาวยุโรป การตัดสินใจเช่นนี้จะส่งผลกระทบต่อทุกคน”

เปสคอฟยังเสริมอีกว่า ยุโรปจะได้รับผลกระทบอย่างหนักในกรณีที่มีการคว่ำบาตรน้ำมันของรัสเซีย และชาวอเมริกันจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าชาวยุโรปมาก

ณ ขณะนี้สหรัฐฯ ได้ประกาศห้ามนำเข้าน้ำมันและก๊าซของรัสเซียไปแล้ว อีกทั้งทางอังกฤษก็ระบุว่า จะดำเนินการภายในสิ้นปี 2022 นี้ เนื่องจากประเทศในสหภาพยุโรปพึ่งพาพลังงานของรัสเซียมากกว่า โดยนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียกว่าร้อยละ 40 นำเข้าน้ำมันร้อยละ 27 และนำเข้าถ่านหินเกือบครึ่งหนึ่งของการนำเข้าทั้งหมด ซึ่งยังมีการถกเถียงกันระหว่างประเทศในสหภาพยุโรปว่า จะปฏิบัติตามแนวทางของสหรัฐฯ หรือไม่

บางประเทศ เช่น ผู้นำลัตเวียกำลังกดดันให้ยุโรปคว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย โดยมองว่า หากหยุดพึ่งพาพลังงานของรัสเซียก็จะเป็นการหยุดการระดมทางทหารของรัสเซียด้วย ขณะที่เยอรมนีและฮังการีเป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่เห็นด้วย แม้ว่าจะต้องจ่ายเงินหลายร้อยล้านยูโรต่อวันไปยังรัสเซีย และหากทุกประเทศในสหภาพยุโรปห้ามนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย จะยิ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของยุโรป และผลักดันราคาน้ำมันให้พุ่งสูงขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตามการที่สหรัฐฯ และอังกฤษคว่ำบาตรน้ำมันของรัสเซียนั้น ส่งผลกระทบต่อรัสเซียเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะทั้งสองซื้อน้ำมันดิบจากรัสเซียในปริมาณไม่มาก ซึ่งการผลิตน้ำมันและก๊าซของรัวเซียยังคงดำเนินต่อไปตามปกติ แม้ว่าจะถูกคว่ำบาตรก็ตาม


Source: Themoscowtimes, Posttoday

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense