‘SWIFT’ ระบบการเงินที่รัสเซียโดนแบน

Table of Contents
SWIFT ระบบการเงินที่รัสเซียโดนแบน

สืบเนื่องมาจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน และชาติตะวันตก โดยทางสหรัฐฯ และชาติตะวันตกที่เป็นพันธมิตร เริ่มมีการหารือถึงมาตรการคว่ำบาตร และการหยิบใช้เครื่องมือทางการเงินด้วยวิธีการการตัดรัสเซียออกจากระบบ SWIFT เพื่อเป็นการสร้างหลักประกันว่า ธนาคารรัสเซียจะถูกตัดออกจากระบบการเงินสากล และจะส่งผลให้ไม่สามารถทำธุรกรรมในระดับโลกได้

Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication เป็นเหมือนกับก้อนรวมของบรรดาธนาคารต่าง ๆ กว่า 2,000 แห่ง โดยธนาคารแห่งชาติของเบลเยียมร่วมมือกับธนาคารกลางที่สำคัญหลายแห่งของโลกในการดูแลระบบ ซึ่งรวมถึงธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารอังกฤษด้วย ช่วยในเรื่องของการโอนเงินข้ามประเทศ

โดยสิ่งนี้ไม่ใช่ธนาคารในรูปแบบสิ่งก่อสร้าง แต่เป็นระบบส่งข้อความโต้ตอบแบบเรียลไทม์ เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้ทราบเมื่อมีการนำส่งและชำระเงิน ซึ่งสามารถส่งข้อความมากกว่า 40 ล้านข้อความต่อวัน รองรับการแลกเปลี่ยนถ่ายโอนเงินจำนวนหลายล้านล้านดอลลาร์ ทั้งระหว่างภาคธุรกิจ ตลอดจนระหว่างรัฐบาลของแต่ละประเทศ ทั้งนี้ มากกว่า 1% ของข้อความนั้น ถูกคาดการณ์ว่า เกี่ยวข้องกับการชำระเงินของรัสเซีย

บริษัทต่าง ๆ ของรัสเซียจะไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ตามปกติจากบริการของ SWIFT ซึ่งจะส่งผลให้การทำการค้า โดยเฉพาะในภาคการเกษตรและพลังงานที่มีมูลค่ามหาศาลของรัสเซีย ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ธนาคารของรัสเซียจะต้องติดต่อกับธนาคารอีกแห่งที่เป็นคู่ค้าโดยตรง ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นและล่าช้า สุดท้ายแล้วก็จะส่งผลให้รัฐบาลรัสเซียมีรายได้ลดลง

อเล็กเซ คูดริน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของรัสเซีย คาดการณ์ว่า การถูกตัดออกจากจากระบบดังกล่าวอาจจะทำให้เศรษฐกิจของรัสเซียหดตัวลงได้ 5% และส่งผลกระทบต่อบริษัทต่าง ๆ ที่ขายและซื้อสินค้าจากรัสเซีย โดยเฉพาะเยอรมนี เนื่องจากรัสเซียเป็นผู้ค้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายหลักของสหภาพยุโรป และการหาแหล่งทรัพยาการอื่น ๆ มาทดแทนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

อย่างไรก็ตาม บริษัทที่เป็นเจ้าหนี้รัสเซีย จะต้องหาทางเลือกในการรับชำระเงินจากรัสเซีย โดยบางส่วนมองว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดความวุ่นวายทางการธนาคารระหว่างประเทศมีมากเกินไป เราคงต้องจับตาดูว่า ธนาคารของรัสเซียจะสามารถเปลี่ยนไปใช้การชำระเงินผ่านประเทศอื่น ๆ ที่ไม่ได้ถูกคว่ำบาตรได้หรือไม่ ตัวอย่างเช่น จีนมีระบบการชำระเงินของตัวเอง หรือรัสเซียจะเปลี่ยนการชำระเงินไปในรูปแบบสกุลเงินดิจิทัลตามที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์กันไว้

Source: BBC

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense