Crypto จะฟื้นตัวท่ามกลาง วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน หรือไม่?

Table of Contents

Crypto’ อาจได้ประโยชน์จากเหตุการณ์นี้!

สืบเนื่องมาจากธนาคารกลางยูเครน ประกาศระงับการโอนเงินออนไลน์ท่ามกลางการถูกล้อมโดยกองทัพรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการล่าสุดที่บังคับใช้ที่เกี่ยวข้องกับการประกาศกฎอัยการศึกทั่วประเทศ รวมถึงคำสั่งให้ระงับตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ จำกัดการถอนเงินสด และห้ามการออกสกุลเงินต่างประเทศจากบัญชีธนาคารสำหรับรายย่อย!!

ในขณะที่ยูเครนปราบปรามเส้นทางสู่เงินสด และรัสเซียได้ปล่อยการโจมตีทางอากาศและกองกำลังภาคพื้นดิน ส่งผลให้ชาวยูเครนบางคนหันมาใช้สกุลเงินดิจิทัลแทน ทำให้ตอนนี้เงินส่วนใหญ่ในยูเครนกำลังหลั่งไหลไปในตลาดคริปโตฯ และอาจเป็นตัวอย่างผลดีแก่ Bitcoin ในยามสงคราม ที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถมาปิดระบบได้

ล่าสุด Kuna ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตฯ ยอดนิยมของยูเครน รายงานว่า ความต้องการซื้อคริปโตฯ ที่สูงในยูเครนขณะนี้ ทำให้เหรียญ USDT มีราคาสูงมาก ในขณะที่สกุลเงินยูเครนฮรีฟเนีย (UAH) ในตลาดโลก กำลังมีการซื้อขายอยู่ที่ 29.89 ยูเครนฮรีฟเนียต่อดอลลาร์สหรัฐฯ (UAH/USD) แต่เหรียญ USDT หรือเหรียญดอลลาร์ในโลกคริปโตฯ นั้นกลับมีราคาสูงกว่า โดยตอนนี้ราคาพุ่งขึ้นไปที่ 31.9 ยูเครนฮรีฟเนียต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ในโลกคริปโต (UAH/USD) แล้ว หรือหมายความว่า ชาวยูเครนใช้สกุลเงินของตัวเองในการพยายามซื้อดอลลาร์สหรัฐฯ ในโลกคริปโตเพิ่มขึ้นถึง 6.5%

เหตุการณ์นี้ไม่ต่างอะไรกับต้มยำกุ้งพรี่เมี่ยมในประเทศไทย ที่เกิดขึ้นเมื่อราคาคริปโตฯ ในตลาดโลกร่วงหนักในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่สภาพคล่องในตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินของโลกมีต่ำ จนทำให้เหรียญดอลลาร์ในโลกคริปโตฯ ในไทยต้องแพงขึ้นกว่าตลาดการเงินโลก ในเวลาที่แรงซื้อคริปโตฯ ในตลาดไทยมีสูง

นอกจากนี้ตลาดคริปโตฯ ยังได้แรงหนุนจากข่าว รัสเซียใช้ Bitcoin เพื่อหลีกเลี่ยงจากการคว่ำบาตร ซึ่งรัสเซียเป็นประเทศที่ขุด Bitcoin ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก และการที่พลเมืองของประเทศถือคริปโตฯ จำนวนมหาศาลขนาดนั้น ทำให้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า รัสเซียจะหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรนี้ได้ อีกทั้ง รัสเซียยังสามารถได้รับการสนับสนุนจากชาติอื่น เช่น อิหร่าน และจีนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ชาวยูเครนไม่ไว้วางใจรัฐบาล และไม่เชื่อถือสกุลเงินท้องถิ่น คนส่วนใหญ่จึงไม่มีอะไรให้เลือกนอกจากคริปโตฯ อีกทั้ง ก่อนการโจมตีของรัสเซีย ยูเครนมีแผนที่จะเปิดตลาดสกุลเงินดิจิทัลให้กับธุรกิจและนักลงทุน นอกจากนั้นประเทศกำลังปรับปรุงตลาดการชำระเงินให้ทันสมัย เพื่อให้ธนาคารแห่งชาติสามารถออกสกุลเงินดิจิทัลได้อีกด้วย หรือตลาดคริปโตฯ จะฟื้นคืนภายใต้วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน

Source : CNBC

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense
Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense