Bitcoin อาจถูกรัสเซียนำมาใช้หลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก

Table of Contents
bitcoin

Bitcoin อาจถูกรัสเซียนำมาใช้หลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก

ขณะนี้ รัสเซียได้เข้าบุกยูเครนอย่างเป็นทางการแล้ว ถือเป็นความกล้าหาญที่สุดครั้งประวัติศาสตร์ โดยคาดว่า ก่อนจะถึงจุดยุตินั้น อาจใช้ระยะเวลายาวนานหลายเดือน ซึ่งการกระทำนี้ทำให้รัสเซียถูกคว่ำบาตรจาก NATO และพันธมิตรในรัสเซีย

มาตรการคว่ำบาตรชุดแรกมาจากสหรัฐฯ คือ การปิดกั้นทรัพย์สินของบุคคลบางคน รวมถึงห้ามการทำธุรกรรมบางอย่าง หลังจากที่รัสเซียท้าทายการเรียกร้องให้ยุติความพยายามที่บ่อนทำลายอำนาจอธิปไตย และความสมบูรณ์ของดินแดนของยูเครน หลังจากที่ปูติน ผู้นำแห่งรัสเซีย พยายามยอมรับสาธารณรัฐโดเนตสค์ และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ (DNR และ LNR) ว่า เป็นรัฐอิสระและเตรียมส่งกองกำลังไปยังพื้นที่เหล่านี้

ส่งผลให้ธนาคารรัสเซีย ผู้พัฒนาน้ำมันและก๊าซ และบริษัทอื่น ๆ ได้รับผลกระทบ และตลาดหุ้นรัสเซียลดฮวบ ซึ่งอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจของรัสเซียอย่างมหาศาล นักเศรษฐศาสตร์ประเมินว่า การคว่ำบาตรครั้งนี้จะทำให้รัสเซียต้องเสียค่าปรับ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี

ตามรายงานของ New York Times บริษัทในรัสเซียมีเครื่องขุดคริปโตฯ จำนวนมาก เพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร ล่าสุดของประธานาธิบดีปูตินมีการเร่งสร้างกรอบกฎหมาย และการเงินสำหรับคริปโตฯ ซึ่งถูกตีความว่า เป็นการเตรียมตัวแก้ไขสถานการณ์จากการคว่ำบาตรของตะวันตก หลังจากที่เขาสั่งเข้าบุกยูเครน

อีกทั้ง รัสเซียยังเป็นประเทศที่ขุด Bitcoin ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ซึ่งแสดงให้เห็นว่า พลเมืองของประเทศถือคริปโตฯ มูลค่ากว่า 2.14 แสนล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 12% ของมูลค่าสินทรัพย์คริปโตฯ ทั่วโลก จากการถือครองคริปโตฯ จำนวนมากขนาดนี้ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า รัสเซียจะหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรนี้ได้ อีกทั้ง รัสเซียยังสามารถได้รับการสนับสนุนจากชาติอื่น เช่น อิหร่าน จีน และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งบางประเทศอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

อธิบายให้มองเห็นภาพง่าย ๆ นะครับ หากรัสเซียโดนคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก ก็จะไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินใด ๆ ได้เลย เนื่องจากการทำธุรกรรมผ่านธนาคารจะต้องมีการตรวจสอบผ่าน KYC (Know Your Customer) กระบวนการที่จะต้องรู้จักประวัติของลูกค้าเป็นอย่างดีหากจะทำธุรกรรมด้วย ดังนั้น รัสเซียจึงหันไปพึ่งสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถซื้อขายได้โดยไม่ต้องผ่านใคร และไม่มีกฎเข้มงวดเหมือนธนาคาร สิ่งที่รัสเซียทำตอนนี้ คือ การใช้สกุลเงินดิจิทัลมาทำการค้าระหว่างประเทศ โดยรัสเซียกำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อทำการค้าโดยไม่ต้องแปลงสกุลเงินเป็นดอลลาร์ก่อน ที่สำคัญรัสเซียพัฒนาเครื่องมือใหม่ ที่จะช่วยล้างประวัติซื้อขายใน Blockchain ด้วยครับ ถือว่าเตรียมตัวมาอย่างดีเลย คงคิดไว้แล้วว่าจะโดนคว่ำบาตรแน่นอนหากตัดสินใจบุกยูเครน เสริมนิดหน่อยนะครับ รัสเซียอนุญาตให้ใช้สกุลเงินดิจิทัลในการค้าระหว่างประเทศ ตั้งแต่ปี 2020 หากคู่ค้าเต็มใจครับ และ Bitcoin ก็อยู่ในตัวเลือกที่รัสเซียคาดว่าจะใช้แลกเปลี่ยนด้วยครับ

Source: Zycrypto.com


Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense