Tesla จดทะเบียนตั้งบริษัทในไทย

Table of Contents
tesla

Tesla ทำการจดทะเบียนตั้งบริษัทในไทยอย่างเป็นทางการเเล้ว เราอาจได้ซื้อรถไฟฟ้าในราคาที่ถูกลงกว่า 50%!

หลังเปิดตัวขายในต่างประเทศอย่างยาวนาน ล่าสุด Tesla ได้ตัดสินใจเปิดโชว์รูมของตนเองในไทย โดยจากข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่า บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด ได้จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2565 โดยทุนทะเบียน 3 ล้านบาท หมายเลขทะเบียนนิติบุคคล 0105565069229

เพื่อประกอบกิจการขายรถยนต์ไฟฟ้า, ระบบเก็บพลังงานแบบติดตั้ง และอุปกรณ์ที่ใช้กับระบบเก็บพลังงานแบบติดตั้ง เเละระบบผลิตพลังงาน รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้กับระบบพลังงาน

ซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับคนไทยอย่างมาก เนื่องจากราคาเทสลาที่นำเข้ามาขายในไทยเเต่ก่อน จะต้องผ่านการเก็บภาษีนำเข้าเกือบ 100% ทำให้ราคาพุ่งไปอยู่ที่ 3 ล้านกว่าบาท จากราคารถที่จำหน่ายในอเมริกาที่ 1 ล้านต้น ๆ โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ของเทสลาระบุราคาของ Model S ที่ 99,900 ดอลลาร์ หรือราว 3.4 ล้านบาท, Model Y ราคา 62,990 ดอลลาร์ หรือ 2.2 ล้านบาท และ Model 3 ราคา 46,990 หรือ 1.6 ล้านบาท

มีนักวิเคราะห์หลายกลุ่มคาดการณ์ว่า เมื่อเทสลาเข้ามาตั้งบริษัทในไทยจริง จะทำให้ราคาขายลดลงถึง 50% ดังนั้นคนไทยจะเข้าถึงการใช้รถไฟฟ้าได้มากขึ้น เเละเเน่นอนจะส่งผลให้รถไฟฟ้าจากเเบรนด์ต่าง ๆ ทำการเเข่งขันกันอย่างดุเดือด เเละสุดท้ายผลดีจะเกิดที่ผู้บริโภค

จริงอยู่ที่ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญของโลก แต่ไทยไม่ใช่ประเทศเดียวเท่านั้นที่ Tesla เล็งจะขยายฐานการผลิตแห่งใหม่ ซึ่งในเรื่องนี้คงต้องติดตามกันต่อไปว่า เทสลาจะเข้ามาเปิดโรงงานที่ไทยหรือไม่ ซึ่งการที่เทสลาจะตัดสินใจเลือกประเทศใดเป็นฐานการผลิต ประเทศนั้นต้องมีรากฐานด้านตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมั่นคงเป็นทุนเดิมอยู่เเล้ว เช่น ประเทศจีน

✅ อย่างไรก็ตาม การที่เทสลาจะเข้ามาตั้งบริษัทในไทย อาจทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ต้องปรับตัวอย่างรุนแรง หรืออาจมีการยกเลิกการจ้างงานบางตำเเหน่ง, ค่ายรถในประเทศต้องปรับฐานราคา, ปั๊มน้ำมันจะเสียรายได้สะสมในระยะยาว อีกทั้งอู่ซ่อมรถทุกเเห่งจะต้องปรับตัวรองรับการซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เเละส่งผลให้อะไหล่บางตัวในรถยนต์ทั่วไปไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป เรียกได้ว่า การเปลี่ยนเเปลงครั้งใหญ่นี้ มีผลได้ผลเสียไม่น้อยไปกว่ากันเลย เเต่ก็อย่างว่า โลกเราต้องพัฒนาไปข้างหน้า

Source: Springnews, Siamblockchain เเละ The Standard

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter