‘ เงินบาทอ่อนค่า ‘ ในรอบ 5 ปี อ่อนทะลุ 35 บาทต่อดอลลาร์

Table of Contents
เงินบาทอ่อนค่า

เงินบาทอ่อนค่า เเรงสุดในรอบ 5 ปีกว่า! จากการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐ

เงินบาทอ่อนค่า เป็นประเด็นที่น่าจับตามอง ณ ตอนนี้ โดยช่วงเช้า (15 มิ.ย.) ค่าเงินบาทอยู่ที่ระดับ 35.080 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หลังจากที่เงินดอลลาร์นั้นแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากความกังวลของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสหรัฐฯ เพื่อสกัดเงินเฟ้อ ซึ่งการที่เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นนั้น มีผลต่อสกุลเงินทั่วโลก เห็นได้จากก่อนหน้านี้เงินเยนมีการอ่อนค่าต่ำสุดในรอบ 20 ปี และบ้านเราก็เช่นกัน มีการอ่อนค่าไต่ระดับลงเรื่อย ๆ ตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา โดยมีแนวโน้มที่จะได้เห็นการทำสถิติใหม่

ดัชนีดอลลาร์สหรัฐแตะจุดสูงสุดในรอบ 20 ปี หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ปรับความแรงของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.5% แต่ข้อมูลล่าสุดจาก CME FedWatch Tool ได้ระบุว่า โอกาสที่ FED จะขึ้นดอกเบี้ยถึง 0.75% ในการประชุมเดือนมิ.ย. และเดือนก.ค. ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 99.4% และ 94.2% ซึ่งมุมมองดังกล่าว สอดคล้องกับการปรับประมาณการของบรรดานักวิเคราะห์ที่มองว่า FED สามารถเร่งขึ้นดอกเบี้ยในอัตราดังกล่าวได้จริง แต่นักลงทุนส่วนใหญ่ยังกังวลว่า การเร่งขึ้นดอกเบี้ยของ FED อาจทำให้เศรษฐกิจถดถอยได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 และตลาดการเงินคงต้องได้รับผลกระทบ หรืออยู่ในภาวะเสี่ยงไปอีกนาน

ในส่วนของการอ่อนค่าของเงินบาทอาจชะลอลงบ้าง โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (BOT) ได้ปรับขึ้นของบอนด์ยีลด์ไทยในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติเริ่มให้ความสนใจกับบอนด์ยีลด์ไทยมากขึ้น และอาจทยอยเข้ามาซื้อบอนด์ยีลด์ไทยเช่นเดิม ซึ่งถ้าเป็นไปตามที่คาดการณ์ เงินบาทที่อ่อนค่าจะชะลอตัวลงระดับหนึ่ง ทั้งนี้ BOT กำลังพิจารณาการปรับขึ้นดอกเบี้ยในไทย แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

อย่างไรก็ตาม ต้องรอติดตามผลการประชุม FED ที่จะมีขึ้นในในช่วงเช้าตรู่ของวันพรุ่งนี้ ตามเวลาไทย ว่า FED จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างไร คาดการณ์ว่า FED จะเร่งขึ้นดอกเบี้ยถึง 0.75% ในการประชุมครั้งนี้ ทำให้นักลงทุนอาจ Sell on Fact เงินดอลลาร์ เเละกดดันให้เงินดอลลาร์ย่อตัวลงบ้าง


Source: The Standard

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense
Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense