เคล็ดไม่ลับ “การลงทุน” ฉบับนักลงทุนมือใหม่

Table of Contents
การลงทุน

          พี่โบ้พอจะทราบดีนะครับว่า สำหรับนักลงทุนมือใหม่แล้ว หลาย ๆ คนคงมีคำถามมากมายว่า การลงทุนที่ดีควรเริ่มต้นอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง เพราะฉะนั้น วันนี้พี่โบ้จะพาทุกคนไปรู้จักกับเคล็ด (ไม่) ลับ การลงทุน สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ต้องรู้ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยครับ

เคล็ด (ไม่) ลับ การลงทุน มี 4 ข้อง่าย ๆ คือ

1. รู้ว่าการลงทุนมีความเสี่ยง

ก่อนที่จะเริ่มลงทุน เพื่อน ๆ ต้องพึงระลึกไว้เสมอนะครับว่า การลงทุนทุกรูปแบบล้วนมีความเสี่ยง เมื่อเพื่อน ๆ เข้าสู่การลงทุน ไม่ว่าจะเป็นชนิด หรือประเภทไหนก็ตาม มักจะหนีไม่พ้นคำว่า ความเสี่ยง ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ก็เป็นไปตามประโยคดังกล่าวครับ ที่สำคัญคือ การลงทุนที่จะได้ผลตอบแทนสูง ความเสี่ยงก็ยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งบางคน หวังแต่จะสร้างผลกำไร แต่ลืมนึกถึงการขาดทุน เมื่อขาดทุน จึงรับไม่ได้กับสิ่งที่ตามมา ทำให้เสียศูนย์ โทษทุกสิ่งทุกอย่าง ยกเว้นตัวเอง ดังนั้น เพื่อน ๆ ควรรู้และประเมินความเสี่ยงที่ตัวเองสามารถรับได้ เพื่อที่จะได้ไม่สร้างความเสียหายให้กับตัวเราเองจนมากเกินไปนั่นเองครับ และถ้าเพื่อน ๆ ยอมรับความเสี่ยงได้ ก็จะเป็นการสร้างพื้นฐานสู่การเป็นนักลงทุนที่แท้จริงต่อไปครับ

2. เข้าใจว่าทุกอย่างมีความเปลี่ยนแปลง รวมถึง การลงทุน

จากเคล็ดลับข้อแรกที่พี่โบ้ได้บอกไป เพื่อน ๆ คงจะทราบดีแล้วว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ซึ่งเคล็ดลับต่อไป เพื่อน ๆ จะต้องสามารถยอมรับในความเสี่ยงนั้นให้ได้ อย่างที่พี่โบ้ได้บอกไปว่า การลงทุนนั้นย่อมมีความเสี่ยง ทำให้กำไรจากการลงทุนค่อนข้างสูง บางคนดีใจที่ได้กำไร จนลืมคิดไปว่า การลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ทำให้ลงทุนเพิ่ม จนสุดท้ายขาดทุน เพราะขาดการควบคุม ดังนั้น เพื่อน ๆ ต้องยอมรับว่า ในการลงทุนนั้น เมื่อเกิดการได้กำไร ในอนาคตอาจจะมีการขาดทุนเกิดขึ้นได้เช่นกัน เพื่อน ๆ จึงควรเข้าใจในความเปลี่ยนแปลงของการลงทุนต่าง ๆ และควบคุมตัวเราให้ดีที่สุดครับ

3. สร้างความรู้พื้นฐานในการลงทุนให้กับตัวเอง

อย่างที่เพื่อน ๆ ทราบกันดีนะครับว่า ทุกอย่างเริ่มต้นจากการเรียนรู้ การลงทุนก็เช่นกัน ถ้าเราหวังแต่พึ่งคนอื่น เช่น รอลงทุนตามเพื่อน หรือให้เพื่อนแนะนำการลงทุนว่า ควรลงทุนตัวไหนจึงได้ผลตอบแทนสูง การทำอย่างนั้น นอกจากจะไม่ได้เป็นการเรียนรู้แล้ว ยังเป็นการสร้างช่องโหว่เพื่อให้เกิดการถูกหลอกลวงจากนักต้มตุ๋นได้อีกด้วยนะครับ  ดังนั้น เพื่อน ๆ ควรเริ่มต้นด้วยตนเอง อาจจะศึกษาจากเรื่องเล็ก ๆ ทั่วไปที่สนใจก่อน ไม่จำเป็นต้องเรียนจริงจังจนทำให้เราเครียดเกินไป และเมื่อเรารู้สึกสนใจมากขึ้น เพื่อน ๆ ค่อยทุ่มเทสร้างความรู้ให้แน่น หลังจากนั้นก็เข้าสู่ตลาดจริงได้เลย และสิ่งที่เพื่อน ๆ ต้องจำไว้ก็คือ การลองถูกลองผิด จะทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากขึ้นนะครับ
4. ไม่หยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินนะครับว่า การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด ในตลาดการลงทุนก็เช่นกัน ถ้าเพื่อน ๆ คิดว่า ตัวเองเป็นคนที่เก่งหรือฉลาดแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เพิ่ม เพื่อน ๆ ก็ไม่ผิดนะครับ เพียงแต่เพื่อน ๆ จะตามตลาดไม่ทัน และสุดท้ายอาจจะทำให้เพื่อน ๆ กลายเป็นนักลงทุนที่มีตามโลกไม่ทัน ล้าหลัง และเป็นนักลงทุนที่ไม่มีความรู้ไปในที่สุด เนื่องจากตลาดการลงทุนนั้น มีการอัพเดทข่าวอยู่ทุกวัน มีการเคลื่อนไหวทุกวัน ถ้าเพื่อน ๆ ไม่คอยพัฒนาหรืออัพเดทความรู้อยู่เสมอ เพื่อน ๆ ก็จะพลาดสิ่งสำคัญที่ผลต่อการลงทุนได้ในที่สุด

5. สร้างคู่มือลับฉบับตัวเองขึ้นมา

หลังจากที่เพื่อน ๆ ทุกคนได้เรียนรู้ และลงสนามจริงในการลงทุนแล้ว ทุกคนก็พอจะมีความรู้พอตัวที่จะสามารถลงทุนในเบื้องต้นได้ ดังนั้น เพื่อน ๆ ควรเก็บรวบรวมความรู้ต่าง ๆ มาเป็นคู่มือของตนเอง ด้วยภาษาของตนเอง เพื่อที่จะได้เป็นเหมือนการสร้างคลังสะสมความรู้เพิ่มเติมไปเรื่อย ๆ จนเพื่อน ๆ กลายนักเทรดมืออาชีพนั่นเองครับ


ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ด (ไม่) ลับ ในการลงทุน สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นนักลงทุนมือใหม่ครับ หากเพื่อน ๆ ลองทำตามเคล็ดลับที่โบ้นำมาฝากทุกคน พี่โบ้เชื่อว่า การลงทุน จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปครับ อย่างไรก็ตาม เพื่อน ๆ ควรจำให้ขึ้นใจไว้ว่า ทุกการลงทุน มีความเสี่ยงเสมอ เพราะฉะนั้น ก่อนที่ทุกคนจะตัดสินใจลงทุน ควรจะศึกษาการลงทุนนั้น ๆ อย่างละเอียด เพื่อป้องกันการสูญเสียนั่นเองครับ พี่โบ้หวังว่า บทความนี้จะสามารถช่วยเพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ และหากเพื่อน ๆ ไม่อยากพลาดข่าวสารความรู้ต่าง ๆ พี่โบ้ฝากทุกคนติดตามด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ ล่าไปก่อน สวัสดีครับ


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense