ความแตกต่างระหว่าง การลงทุนและการเทรด

Table of Contents
การลงทุนและการเทรด

การลงทุนและการเทรด เหมือนหรือต่าง ?

อย่างที่เรารู้ ๆ กันนะครับว่า การลงทุนและการเทรด มีจุดประสงค์เดียวกันคือ แลกเปลี่ยนสินทรัพย์ ซึ่งทั้งสองวิธีนี้ เราสามารถทำกำไรในตลาดการเงินได้ แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ครับว่า ถึงแม้ 2 คำนี้ จะมีจุดประสงค์เดียวกัน แต่ก็ยังมีข้อแตกต่างกันอยู่นะครับ ซึ่งวันนี้พี่โบ้จะมาพูดถึงความแตกต่างระหว่างคำ 2 คำนี้ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยครับ

ความหมายของ การลงทุนและการเทรด

การลงทุน

การลงทุน เป็นการสร้างความมั่นคงทางการเงินในระยะยาว ผ่านการซื้อและถือหุ้นในพอร์ต กองทุนรวม และการลงทุนประเภทอื่น ๆ เช่น การให้เงินทุนกับบริษัทในการพัฒนาตัวบริษัทเอง และเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล เพื่อน ๆ ก็จะได้รับผลตอบแทนจากการทำกำไรของบริษัท ด้วยเหตุนี้ ทำให้การลงทุนนั้น ใช้เวลานานกว่าการเทรดครับ
การเทรด

การเทรด เป็นการทำธุรกรรมที่บ่อยครั้งกว่าการลงทุนครับ เช่น การซื้อและขายหุ้น, สินค้าโภคภัณฑ์, เทรดคู่เงิน ซึ่งระยะเวลาในการถือสินทรัพย์อาจเป็นสัปดาห์, วัน, หรือแม้กระทั่งนาทีเลยครับ โดยเป็นการใช้เวลาอันสั้น แต่สามารถสร้างกำไรขนาดใหญ่ได้นั่นเองครับ ซึ่งวิธีการทำกำไรของการเทรดก็คือ การซื้อราคาถูกและขายราคาแพงในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ และในทางกลับกัน เราก็สามารถทำกำไรได้โดยการขายที่ราคาสูง และซื้อที่ราคาถูก ซึ่งเรียกได้อีกชื่อว่า “การขาย Short” นั่นเอง

ซึ่งการเทรดนั้นจำแนกตามความถนัดของแต่คนเลยครับ ว่าคุณเป็นเทรดเดอร์ประเภทใด ส่วนใหญ่แล้วจำแนกเป็น 4 ประเภท ดังนี้ครับ

  • Position Trader: ถือยาวตั้งแต่ 1 เดือน – ปี
  • Swing Trader: สายถือตั้งแต่หลายวันจนไปถึงสัปดาห์
  • Day Trader: สายถือรายวัน และจะไม่ถือข้ามคืน
  • Scalp Trader: สายถือสั้นมากๆ ระดับนาที


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เพื่อน ๆ พอเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่า การลงทุนและการเทรด แตกต่างกันอย่างไร ทีนี้เพื่อน ๆ ต้องกลับไปลองทบทวนดูนะครับว่า ชอบแบบไหนมากกว่ากัน เพื่อที่จะได้ลงทุนกันได้อย่างถูกต้องครับ อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เพื่อน ๆ ต้องจำไว้ให้ดีก็คือ ทั้งสองอย่างนี้มีความเสี่ยงเหมือนกัน เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ อย่าลืมศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน หรือเทรดนะครับ สำหรับวันนี้ พี่โบ้ขอตัวลาไปก่อนครับ สวัสดีครับ


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter