4 ข้อเสียในการลงทุน กองทุนรวม (Mutual fund)

Table of Contents
4 ข้อเสียในการลงทุน กองทุนรวม (Mutual fund)
mutual fund

การลงทุนมีหลากหลายประเภทให้เราได้ตัดสินใจเลือก ซึ่งแน่นอนว่า การลงทุนไม่ว่าจะเป็น กองทุนรวม ที่หลายคนมองเห็นเพียงข้อดี เนื่องจากกองทุนรวมถือเป็นเครื่องมือการลงทุนที่ดี ความเสี่ยงต่ำ และมีการกระจายความเสี่ยงเป็นอย่างดี แต่เราต้องเข้าใจครับว่า ทุกอย่างมีข้อดีย่อมมีข้อเสียตามมาเสมอ วันนี้พี่โบ้จึงอยากพูดถึงข้อเสียของกองทุนรวม เพื่อให้เพื่อน ๆ จะได้เอาไปประกอบการตัดสินใจ ก่อนที่จะลงทุนกันครับ

ข้อเสียกองทุนรวม (Mutual fund)

1. การซื้อขายทำได้ช้

การซื้อขายกองทุนรวม ถือว่าการซื้อขายทำได้ช้า เนื่องจากการอัพเดตราคาของกองทุนรวม จะอัพเดตเมื่อสิ้นวันแล้ว จึงทำให้เราสามารถซื้อได้ก็ต่อเมื่อสิ้นวันเท่านั้น และแต่ละกองทุนก็จะมีเวลาเปิด-ปิด ไม่เท่ากัน ซึ่งแตกต่างกับหุ้นที่มีเวลาการซื้อ การขายแบบ real- time ครับ

2. เราไม่มีสิทธิจัดสรรเงินลงทุนเอง

การลงทุนในกองทุนรวม ตามที่เรารู้กันว่า กองทุนรวมมีผู้บริหารกองทุนให้ เป็นบุคคลที่จัดการธุรกรรมทั้งหมดให้เราตั้งแต่เราเริ่มเข้าไปลงทุนในกองทุนรวม ซึ่งเรามีเพียงหน้าที่แค่นำเงินเข้าไปลงทุนซึ่ง การซื้อกองทุนรวมขึ้นอยู่กับนโยบายบริษัทที่เราไปซื้อกองทุนเป็นผู้กำหนดนโยบาย ดังนั้นเราจึงไม่สามารถปรับเปลี่ยนนโยบายได้เลยครับ

3. ราคาของกองทุนรวมจะไม่อัพเดตแบบ real time

ถ้าหากเพื่อน ๆ เคยลงทุนในตลาดหุ้น จะเห็นได้ว่าตลาดมีการขึ้นลงของราคาทันที หรือแบบ real-time แต่ถ้าเป็นราคาของกองทุนรวมจะอัพเดตวันละครั้ง ซึ่งถ้าหากเราอยากรู้ราคาของกองทุนรวม เราต้องรอถึงสิ้นวันทำการครับ

4. บางกองทุนมีค่าธรรมเนียมที่สูง

กองทุนรวมมีผู้บริหารกองทุน ซึ่งส่วนมากจะเป็นกองทุนแบบ Active ที่จะค่อนข้างเก็บค่าธรรมเนียมในการให้บริการที่สูง เพราะต้องใช้ความรู้ความสามารถของผู้บริหารกองทุนที่สูง

ตามที่พี่โบ้ได้กล่าวมา จะเห็นว่ากองทุนรวมเป็นการลงทุนสำหรับมือใหม่ ที่สนใจในการลงทุนแต่ยังไม่มีประสบการณ์ เนื่องกองทุนรวมเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ และมีการกระจายความเสี่ยง ซึ่งถือว่าเป็นข้อดี แต่ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกล้วนมีสองด้านเสมอครับ กองทุนรวมนอกจากข้อดี ยังมีข้อเสีย 4 ข้อที่พี่โบ้ได้สรุปมาให้เพื่อน ๆ ได้เข้าใจกันมากขึ้นครับ ดังนั้นถ้าหากเพื่อน ๆ สนใจการลงทุน ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนอะไรนะครับ เราจะได้ใช้ข้อดีของมันให้เต็มที่ และระมัดระวังในข้อเสียที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อที่เราจะได้นำไปปรับปรุง หรือบริหารให้เข้ากับการลงทุนของเราครับ


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense