ของขวัญวาเลนไทน์ ฉบับนักลงทุนรุ่นใหม่

Table of Contents

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกคน ในช่วง 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ทุกคนทราบใช่มั้ยครับว่าเป็นวันสำคัญอะไร? ซึ่งนั่นก็คือ วันวาเลนไทน์ วันแห่งความรักของคนมีคู่ ที่คนโสดได้แต่มองตาปริบ ๆ ครับ แฮ่!! แต่สำหรับคนมีคู่ ก็คงจะมองหา ของขวัญวาเลนไทน์ ให้คนรักสักชิ้นใช่มั้ยล่ะครับ เดี๋ยวนี้เราจะให้ของขวัญคนสำคัญทั้งทีก็ต้องมองเผื่ออนาคตหน่อย ดังนั้น พี่โบ้จึงจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักของขวัญฉบับนักลงทุนรุ่นใหม่ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

ของขวัญวาเลนไทน์ ฉบับนักลงทุนรุ่นใหม่

เมื่อเพื่อน ๆ นักเทรดต้องการจะหาของขวัญวาเลนไทน์สักชิ้น ทำไมไม่ลองนำเอาสิ่งที่เราถนัด หรือมองว่าดีไปมอบให้คนรักล่ะครับ? ของที่ทั้งดี มีอนาคต มอบผลตอบแทน และยั่งยืน สามารถเจริญงอกงามได้ดั่งต้นรักต้นหนึ่ง ถือเป็นสิ่งที่เหมาะสมมาก ๆ ในช่วงเทศกาลนี้ใช่มั้ยล่ะครับ ซึ่งสิ่งที่ว่าไปนั้นก็มีดังนี้ครับ

ของขวัญวาเลนไทน์

ของขวัญวาเลนไทน์ ชิ้นที่ 1 ทองคำ

มาเริ่มที่ของขวัญชิ้นแรกกันครับ สำหรับทองคำแท่ง หรือทองรูปพรรณ นับเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เนื่องจากเป็นสิ่งที่ใช้กักเก็บมูลค่า แม้ราคาตกก็จะตกไม่มากนัก ทั้งยังมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกยุคทุกสมัย ที่สำคัญ คือ ซื้อง่าย ขายคล่อง แต่ถ้าอยากจะเก็งกำไรจริง ๆ ทองคำแท่งจะทำกำไรได้มากกว่าครับ เนื่องจากค่ากำเหน็จถูกกว่าทองคำรูปพรรณ ซึ่งหากเป็นสายนักลงทุนที่เก่งเรื่องการเทรดทองคำ อาจจะมอบด้วยวิธีนี้ก็ได้เช่นกันครับ แต่หากเพื่อน ๆ คนไหนเทรดไม่เป็นจริง ๆ ล่ะก็ อาจมองหาการออมทองก็ได้เช่นกันนะครับ รับรองว่าถูกใจคนรักแน่นอน

ของขวัญวาเลนไทน์ ชิ้นที่ 2 Cryptocurrency

ต่อมา Cryptocurrency ก็ถือเป็นของขวัญยอดฮิตชิ้นหนึ่งของนักลงทุนเลยครับ เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่ใช้สร้างความมั่งคั่งในยุคนี้ ถ้าซื้อเหรียญคริปโตฯ สักเหรียญให้เป็นของขวัญวาเลนไทน์ หรือในวันสำคัญก็คงจะดีไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อน ๆ ควรศึกษาก่อนลงทุนนะครับ! เพราะคริปโตฯ เองก็มีทั้งข้อดี และข้อเสีย รวมถึงความเสี่ยงด้วยเช่นกัน ดังนั้น ควรเลือกเหรียญให้ดีด้วยนะครับ

ของขวัญวาเลนไทน์ชิ้นที่ 3 หุ้น

หากกล่าวถึง สินทรัพย์ที่น่าลงทุน ไม่ว่าจะเป็นอดีต ในช่วงหลายสิบปีก่อน หรือปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า หนึ่งในนั้นจะต้องมี “หุ้น” ครับ โดยเฉพาะเหล่านักลงทุนสาย VI ที่มองหาหุ้นพื้นฐานดี และสามารถลงทุนได้ในระยะยาวเป็น นี่ก็นับเป็นของขวัญชิ้นหนึ่งได้เลยครับ แต่อย่างไรก็ดี หากเพื่อน ๆ ไม่ได้มีเงินทุนมากขนาดนั้น อาจจะทำการ DCA เพื่อออมหุ้นแทนก็ได้นะครับ โดยให้หักเงินจากบัญชีของเราทุกเดือน แต่ชื่อพอร์ตเป็นของเขา การลงทุนแบบนี้ได้รับการวิจัยมาแล้วว่า ‘ให้ผลตอบแทนดีในระยะยาว’ ดังนั้น ศึกษาก่อนลงทุนกันด้วยนะครับ

ของขวัญวาเลนไทน์ชิ้นที่ 4 กองทุนรวม

และหากกล่าวถึงสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ก็ไม่สามารถลืม “กองทุนรวม และ ETF” ได้ครับ ซึ่งหากต้องการสินทรัพย์ที่มีการกระจายความเสี่ยง เพื่อปกป้องเงินทุนของคุณ ของขวัญชิ้นนี้ก็นับว่า ตอบโจทย์มากครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคนรักของคุณลงทุนไม่เป็น หรือเพิ่งเริ่มต้นลงทุน สิ่งนี้ก็นับว่า เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากใช้ความรู้ เวลา ตลอดจนเงินทุนไม่มากก็สามารถลงทุนได้ในหลายหมวดหมู่อุตสาหกรรม ดังนั้น จึงเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกของขวัญวาเลนไทน์ที่น่าสนใจครับ

หลายคนเชื่อว่า การให้เงินสดเป็นของขวัญช่วยลดความเสี่ยง เนื่องจากผู้รับสามารถนำเงินไปซื้ของที่ถูกใจได้ดีกว่า แต่จะดีแค่ไหนหากลองเปลี่ยนเงินสดนั้นมาเป็นการซื้อกองทุนรวมให้แทน นอกจากมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากเงินในธนาคารแล้ว ยังเป็นการช่วยวางแผนอนาคตทางการเงินให้กับคนที่คุณรักอีกด้วย

ของขวัญวาเลนไทน์ชิ้นที่ 5 พันธบัตรรัฐบาล

พันธบัตรรัฐบาล เป็นรูปแบบของการออมเงินอย่างหนึ่ง แต่ให้ผลตอบแทนดีกว่าการออมในรูปแบบของการฝากประจำ หรือฝากออมทรัพย์ เพราะให้ดอกเบี้ยสูงกว่า แต่มีความเสี่ยงต่ำ เงินต้นไม่หาย ที่สำคัญ คือ เป็นการลงทุนที่ไม่ซับซ้อน เพียงแค่ซื้อพันธบัตรให้กับคนสำคัญของคุณ และเก็บไว้จนถึงเวลาที่ต้องไถ่ถอนตามกำหนดสัญญา ก็จะได้รับเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยรายปีครับ นอกจากนี้ พันธบัตรก็ถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) อย่างหนึ่งด้วยเช่นกันครับ ดังนั้น จึงเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยหลบความผันผวนของตลาดได้ดี

ทั้งหมดนี้ คือ ของขวัญวาเลนไทน์สำหรับคนยุคใหม่ น่าสนใจมาก ๆ เลยใช่มั้ยล่ะครับ ที่เพื่อน ๆ สามารถมอบของขวัญที่ทั้งมีคุณค่า มีประโยชน์ และยืนยาวดั่งความรักของเพื่อน ๆ ได้

แต่หากเพื่อน ๆ ที่อาจหลงเข้ามาอ่านบทความนี้แล้ว ไม่ใช่สายนักลงทุน พี่โบ้ก็มีของขวัญแนะนำด้วยเช่นกันครับ นั่นก็คือ “ประกันสุขภาพ แผนตรวจสุขภาพ และประกันออมทรัพย์” ซึ่งสิ่งเหล่านี้นับเป็นความห่วงใยที่เรามอบให้คนรัก อยากให้เขาอยู่กับเราไปนาน ๆ ครับ โดยของขวัญชิ้นนี้สามารถใช้มอบให้กับคนสำคัญอย่างคุณพ่อ คุณแม่ และญาติผู้ใหญ่ได้ด้วยนะ!

  คนสำคัญของใจก็ต้องคู่ควรกับอะไรที่มีค่า เเละมีประโยชน์นะครับ   

อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter