กองทุนรวม (Mutual fund) กับ 6 ข้อดีที่น่าสนใจ !

Table of Contents

การลงทุนมีหลากหลายประเภทครับ ตามที่ทุกคนรู้จักกัน แต่ในวันนี้พี่โบ้อยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับการลงทุนใน กองทุนรวม ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางการลงทุนแรกเริ่มของหลาย ๆ คน เนื่องจากมีความเสี่ยงต่ำ และมีการกระจายความเสี่ยงเป็นอย่างดี อีกทั้งถ้าหากเราเป็นคนที่ไม่มีประสบการณ์ในการลงทุน ยังมีคนดูแลกองทุนรวมของเราด้วยครับ ดังนั้นในบทความนี้พี่โบ้จึงอยากพาทุกคน ไปรู้จักข้อดีของกองทุนรวมกันครับ

ทำความรู้จัก กองทุนรวม

ก่อนที่เราจะไปรู้ถึงข้อดีของกองทุนรวม พี่โบ้ขออธิบายความหมายของกองทุนรวมแบบฉบับสรุปให้ทุกคนได้อ่านกันก่อนนะครับ
การลงทุน ในกองทุนรวม เหมือนเป็นการระดมเงิน หรือรวบรวมเงินของนักลงทุนหลายคนเข้าด้วยกัน โดยจะมีผู้บริหารกองทุนนำเงินของเราไปลงทุนในหุ้นที่เราต้องการ เช่น เราอยากลงทุนเกี่ยวกับพวกเทคโนโลยี เรากแเค่นำเงินไปให้ผู้บริหารกองทุน ซึ่งผู้บริหารกองทุนก็จะไปหากองทุนที่มีหุ้นเกี่ยวกับเทคโนโลยี และทำการลงทุนให้เราครับ ดังนั้นการลงทุนในกองทุนจึงถือว่าน่าสนใจเลยใช่ไหมครับ เนื่องจากการมีผู้บริการกองทุนของเรา ส่งผลให้เราเกิดความสะดวกสบาย รวมไปถึงสามารถลดความเครียด เนื่องจากเราไม่ต้องเข้าไปดูหุ้นตลอดเวลาเหมือนการลงทุนในตลาดหุ้น ซึ่งถ้าเราสนใจลงทุน กองทุนรวมมีนโยบายต่าง ๆ ให้เราได้ศึกษาก่อนที่เราจะซื้อกองทุนรวมอีกด้วยครับ

ข้อดี กองทุนรวม

ตามที่พี่โบ้ได้กล่าวไปข้างต้น การลงทุนในกองทุนรวมถือว่าเป็นสิ่งที่อยากแนะนำให้กับมือใหม่ วันนี้พี่โบ้จึงรวบรวมข้อดี 6 ข้อมาให้ทุกคนได้อ่านกันครับ

1. สินทรัพย์ให้เลือกลงทุนหลากหลาย

การลงทุนในกองทุน มีสินทรัพย์ที่หลากหลายประเภทให้เลือกลงทุน โดยในปัจจุบันมีทั้งหมด 8 ประเภทหลัก ๆ ตั้งแต่กองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำสุด เช่น กองทุนรวมตลาดเงินที่ลงทุนเฉพาะในประเทศ และกองทุนที่ถือว่ามีความเสี่ยงสูง อย่าง กองทุนรวมที่ลงทุนเฉพาะสินทรัพย์ทางเลือก ซึ่งเป็นกองทุนที่มีการลงทุน นอกจากสินทรัพย์พื้นฐาน เช่น ทองคำ น้ำมัน เป็นต้น โดยแต่ละกองทุนมีความเสี่ยงที่เราสามารถเลือกตามความเหมาะสม และความเสี่ยงที่เรายอมรับได้ครับ

2. การช่วยกระจายความเสี่ยง

การลงทุนในกองทุนรวม เป็นการระดมทุนจากผู้ลงทุนรายย่อยหลาย ๆ ราย ทำให้เงินที่แต่ละคนนำมารวมกันมีจำนวนมากพอที่จะกระจายการลงทุนได้อย่างเหมาะสม หรือลงทุนได้หลายประเภทนั่นเองครับ เช่น เราเลือกที่จะลงทุนในกองทุนรวมหุ้น ผู้บริหารกองทุนก็จะกระจายเงินของเราไปลงทุนในหุ้นต่าง ๆ ทำให้หากหุ้นตัวใดตัวหนึ่งเกิดตกขึ้นมา ก็อาจไม่ส่งผลกระทบกับเรามาก เนื่องจากเรามีหุ้นตัวอื่นรวมอยู่ในกองทุนด้วยครับ

3. กองทุน SSF, RMS สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

กองทุนที่สามารถลดหย่อยภาษีได้ คือ กองทุน SSF (Super Saving Fund) เป็นกองทุนเพื่อการออมที่มีการเริ่มต้นใช้งานเมื่อปี 2563 ซึ่งเป็นกองทุนเน้นการออมในระยะยาว ซึ่งไม่มีขั้นต่ำในการซื้อ และเราไม่จำเป็นต้องซื้อต่อเนื่องทุกปี ส่วนกองทุน RMS (Retirement Mutual Fund) เป็นกองทุนการออมที่ส่งเสริมการใช้จ่ายยามเกษียณ ซึ่งไม่มีขั้นต่ำในการซื้อ เช่นกัน แต่ต้องมีการซื้อต่อเนื่องทุกปี ถึงแม้จะเว้นอย่างน้อยต้องเป็นปีเว้นปี กองทุนรวมที่ลดย่อนภาษีถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการลงทุน และได้รับสิทธิในการลดหย่อนภาษีไปพร้อม ๆ กันครับ

4. กองทุนมีผู้บริหารกองทุนคอยดูแลเรา

กองทุนรวมมี ผู้บริหารกองทุนเป็นคนดูแลเราตั้งแต่เราเริ่มต้นเข้าไปลงทุน เรามีหน้าที่เพียงศึกษา เลือกผู้บริหารกองทุน รวมไปถึงการกำหนดจุดประสงค์ในการลงทุนครั้งนี้ให้ผู้บริหารกองทุนเท่านั้นเองครับ

5. การลงทุนใน กองทุนรวม ใช้เงินลงทุนต่ำ

ปัจจุบันกองทุนรวมสามารถลงทุนได้แค่เงินด้วย 1 บาท ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนที่ต่ำมากเลยใช่ไหมล่ะครับ แต่พี่โบ้อยากแนะนำทุกคนว่าเราควรลงทุนขั้นต่ำที่ 1,000 บาทนะครับ เพื่อผลตอบแทนที่มากขึ้นครับ

6. เราสามารถเลือกระดับความเสี่ยงได้

กองทุนรวมมีให้เราเลือกหลากหลายประเภท ตั้งแต่กองทุนรวม ระดับความเสี่ยงต่ำสุด จนถึงกองทุนรวม ความเสี่ยงสูงสุด ซึ่งแต่ละกองทุนต่างมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกประเภทของกองทุนก็ขึ้นอยู่ที่เราสามารถยอมรับกับความเสี่ยงได้ที่ระดับไหน ซึ่งอย่างที่โบ้ได้บอกไปตั้งแต่แรกว่า การลงทุนในกองทุนรวมนั้นมีความเสี่ยงที่ต่ำอยู่แล้ว แต่หากเพื่อนๆ อยากได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้น ก็สามารถเลือกกองทุนที่มีระดับความเสี่ยงที่มากขึ้นได้ครับ

นอกจาก 6 ข้อดีที่กล่าวมาข้างต้น การที่เราลงทุนในกองทุนรวมยังมีคนช่วยดูแลผลประโยชน์ให้อย่าง ก.ล.ต. นั่นเองครับ โดย ก.ล.ต. มีหน้าที่ในการบังคับผู้บริหารกองทุน เปิดเผยข้อมูลต่าง ๆ ให้แก่นักลงทุนแบบเราด้วยครับ ดังนั้นจึงทำให้ผู้บริการกองทุนมีความน่าเชื่อถือครับ

จากที่พี่โบ้กล่าวมา เป็นการสรุปข้อดีของการลงทุนในกองทุนรวมฉบับง่าย ๆ ที่พี่โบ้ทำการรวบรวมมาให้เพื่อน ๆ อ่านกันครับ ถ้าหากใครที่เป็นนักลงทุนมือใหม่ยังไม่มีความรู้เรื่องการลงทุน พี่โบ้อยากแนะนำ การลงทุนในกองทุนรวมครับ เนื่องจากเป็นการลงทุนที่มีการใช้เงินขั้นต่ำเพียง 1 บาท ก็สามารถลงทุนได้ อีกทั้งยังมีผู้บริหารกองทุนเข้ามาดูแล ตั้งแต่เริ่มต้นด้วยครับ ทำให้เราไม่ต้องนั่งจับตาดูความเคลื่อนไหวของกองทุนตลอดเวลา สามารถลดความเครียดได้ แต่ถึงอย่างไรการลงทุนกองทุนรวม นอกจากข้อดีที่พี่โบ้ได้กล่าวถึงแล้วยังมี ข้อเสียของการลงทุนกองทุนรวมอีกด้วยครับ ตามที่ทุกคนทราบดีว่าการลงทุนทุกอย่างล้วนมีความเสี่ยง ดังนั้นอย่าลืมศึกษาเงื่อนไขการลงทุน นโยบายการลงทุน ระดับความเสี่ยงการลงทุนกันด้วยนะครับ


Source: ทีมงาน Traderbobo
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้
อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense