5 คุณสมบัติสำคัญของ หุ้นน่าลงทุน ในระยะยาว

Table of Contents
หุ้นน่าลงทุน

สำหรับนักลงทุนที่ชอบการเก็งกำไร และคาดหวังผลตอบแทนขนาดใหญ่ การลงทุนในหุ้นที่เราวิเคราะห์มาอย่างดีในระยะยาว เพื่อรอให้บริษัทแสดงศักยภาพออกมาอย่างเต็มที่ ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีทางเลือกหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งบทความนี้จะนำเสนอเกี่ยวกับ 5 คุณสมบัติสำคัญของ หุ้นน่าลงทุน ในระยะยาว ที่เราควรรู้และทำความเข้าใจ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเลือกหุ้น

5 คุณสมบัติสำคัญของ “หุ้นน่าลงทุน” ในระยะยาว

1. หุ้นที่อยู่ใน “ธุรกิจที่ดี”

ต้องเป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดที่มีโอกาสเติบโตได้สูง แน่นอนว่าเมื่ออยู่ในตลาดที่มีโอกาสเติบโตสูง หุ้นของบริษัทนั้น ๆ ก็มีโอกาสที่จะทำกำไรได้สูงด้วย และท้ายที่สุดเมื่อทำกำไรได้สูง กำไรส่วนนั้นก็จะตกมาถึงผู้ถือหุ้น สร้างความมั่งคั่งแก่ผู้ลงทุนอย่างเราด้วยนั่นเอง

2. หุ้นที่มี “กำไรต่อเนื่อง”

บริษัทต้องมีกำไรอย่างสม่ำเสมอ และถ้าอยู่ในแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วยก็จะดีมาก ๆ และควรเข้าไปตรวจสอบดูด้วยว่า ส่วนที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากการดำเนินธุรกิจจริง ๆ หรือไม่ ไม่ใช่มาจากกำไรพิเศษที่เพิ่มเข้ามาเพียงชั่วคราวเท่านั้น

3. มีฐานะทาง “การเงินมั่นคง”

การที่บริษัทมีการเงินที่มั่นคง มีหนี้สินไม่สูงจนเกินไป ก็ถือเป็นหลักประกันได้ว่า บริษัทจะยังคงดำเนินธุรกิจได้อย่างยาวนาน ไม่ล้มตัวลงง่าย ๆ เพราะโลกธุรกิจจริง ๆ ธุรกิจส่วนใหญ่มักจะโตได้ด้วยการตลาด แต่จะมักจะพ่ายให้กับปัญหาสภาพคล่องทางการเงินเช่นกัน

4. มี “ผู้บริหารที่ดี”

ทัศนคติหรือมุมมองของผู้บริหารเป็นสิ่งสำคัญมากในการเติบโตของบริษัท ดูได้จากบริษัทระดับโลกอย่าง Meta หรือ Tesla ที่ผู้บริหารค่อนข้างเก่ง และมีมุมมองที่กว้างขวาง ทำให้สามารถบริหารงานต่าง ๆ ได้ออกมาดี แต่ที่สำคัญ “ต้องเป็นคนดี” ด้วย ส่วนนี้ถือว่าสำคัญมากสำหรับนักลงทุนที่ต้องถือหุ้นระยะยาว เนื่องจากศัตรูภายนอกไม่น่ากลัวเท่ากับการมีไส้ศึกภายใน หรือผู้บริหารที่เอาเปรียบ ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทมีผลประกอบการที่แย่ลง

5. ได้มาใน “ราคาที่เหมาะสม”

ในตลาดหุ้นมีหุ้นที่ดีและมีผลประกอบการอย่างต่อเนื่องอยู่มากมาย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมีราคาสูง เช่น หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ดังนั้น นักลงทุนต้องรู้จักการคำนวณหาค่า P/E หรือมูลค่าที่แท้จริงของหุ้น เพื่อที่จะได้หาจุดเข้าซื้อหุ้นอย่างถูกต้อง และไม่ตกเป็นเหยื่อของการได้หุ้นมาครอบครองในราคาที่สูงเกินจริง

ทั้งหมดนี้ คือ 5 คุณสมบัติของหุ้นที่ดี น่าลงทุนระยะยาว ซึ่งผู้ถือหุ้นควรรู้ไว้ก่อน ลงทุนหุ้น อย่างไรก็ตาม การศึกษาข้อมูลและติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา เป็นสิ่งที่นักลงทุนควรกระทำ เพื่อการเทรดที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


Source: SETinvestnow

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter