“การลงทุนแบบ Vl” สำคัญอย่างไร ?

Table of Contents
การลงทุนเเบบ VI

อย่างที่พี่โบ้บอกอยู่ตลอดนะครับว่า การที่เราจะลงทุนได้อย่างประสบผลสำเร็จหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความรู้และกลยุทธ์อย่างเดียว แต่แนวคิดหรือหลักจิตวิทยาของตัวเราเองก็มีผลด้วย เพราะการลงทุน ก็เหมือนกับความพยายามจะทำธุรกิจหรือกิจการใดๆ ที่ต้องมีความรู้ ความคิด และมีหลักจิตวิทยาในการประกอบการ ดังนั้น วันนี้พี่โบ้มีหลักจิตวิทยาดี ๆ ที่เพื่อน ๆ ควรทราบและนำไปประยุกต์สำหรับการลงทุนของตนเอง เพื่อการลงทุนที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นครับ ซึ่งนั่นก็คือ แนวคิดที่เน้นมูลค่าของกิจการหรือ การลงทุนแบบ Vl นั่นเองครับ แล้วมันคืออะไรกันล่ะ ไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

แนวคิดของ การลงทุนแบบ Vl

1. การลงทุนแบบ Vl จะต้องไม่คิดเอาเองว่า หุ้นราคาถูกหรือแพง

โดยปกติทั่วไปแล้ว นักลงทุนหลายคนจะซื้อขายหุ้นโดยการดูราคาที่ผ่านมาว่า มันเคยสูง แต่ตอนนี้มันต่ำลง แล้วก็คิดเอาเองว่า ราคาถูก หรือในทางตรงกันข้ามกัน อาจจะเคยเห็นหุ้นราคาต่ำ พอหุ้นขึ้นราคาสูงขึ้น ก็คิดเอาเองว่า หุ้นแพงจนไม่กล้าซื้อ แต่ในความจริงแล้ว หุ้นราคาสูงหรือต่ำ ก็ไม่ได้เกี่ยวกันเลย เนื่องจากหุ้นของบริษัทหนึ่งที่ราคา $10 อาจจะแพงกว่าหุ้นของอีกบริษัทหนึ่งที่ราคา $100 ก็ได้ครับ

ดังนั้น การที่เราสามารถคำนวณมูลค่าที่เหมาะสม แล้วลงทุนจนได้กำไรนี่แหละครับจึงเป็นความสามารถของนักลงทุนแบบ VI  ในขณะที่การสุ่มเดาซื้อหุ้น แล้วอาจจะบังเอิญได้กำไรนั้น ไม่ได้สร้างประโยชน์หรือคุณค่าความสามารถในการลงทุนเลยครับ

ส่วนการดูว่า หุ้นถูกหรือแพง ก็เป็นรายละเอียดของการพิจารณาตัวเลข P/E, DDM, ROA, ROE, P/BV ในอนาคต และการวิเคราะห์ว่า บริษัทไหนมั่นคงกว่า ซึ่งดูจาก D/E, payout ratio, กำไรสุทธิว่าจ่ายหนี้ระยะยาวได้ในกี่ปี, เครดิตเรตติ้ง นั่นเองครับ
2. ควรได้กำไรแบบมีเหตุผล

สืบเนื่องมาจากข้อแรกเลยครับ ไม่มีการซื้อขายหุ้นครั้งใด ที่เราจะได้กำไรมาอย่างไม่มีเหตุผล ดังนั้น การจะทำกำไรหุ้นก็ต้องลงทุน และให้เวลา โดยทั่วไปคำว่า ได้กำไร ในรูปแบบของการลงทุนแบบ Vl คือ 100% ขึ้นไปครับ และหากพูดถึงโอกาสที่จะได้ซื้อหุ้น ในราคาที่ต่ำกว่าค่าของมันได้ขนาดนั้น ในสภาวะตลาดที่ปกตินั้น คงเกิดขึ้นได้ยากครับ แต่หากเป็นในสภาวะตลาดที่กำลังตกใจกลัว เช่น ข่าวลือต่าง ๆ หรือข่าวว่า “อาจจะเกิด” โรคระบาด สงคราม จลาจล ก่อวินาศกรรมต่าง ๆ ข่าวพวกนี้จะทำให้ตลาดเกิดสภาวะตกใจกลัว และมีการขายเทหุ้นในราคาที่ต่ำ ทำให้ margin of safety ยิ่งกว้างขึ้น และมีโอกาสทำกำไรได้มากขึ้น ด้วยการซื้อหุ้นพวกนั้นไว้ครับ

3. มีกลยุทธ์ในการซื้อขาย

นอกจากการรอซื้อของถูก และขายออกไปแพงแล้ว เรายังต้องรู้ด้วยเมื่อไรควรซื้อ ซื้อเท่าไร เมื่อไรควรขาย ขายอย่างไร ซื้อแล้วลง ขายแล้วขึ้น ทำอย่างไร และต้องมีการกระจายความเสี่ยง หรือแผนสำรองในการพักเงินเสมอ จะทำให้เงินของเพื่อนๆ ไม่จมดิงไปกับอะไรแค่อย่างเดียวครับ

และทั้งหมดนี้คือ แนวคิดการลงทุนแบบ Vl ซึ่งพี่โบ้ว่า แนวคิดนี้ดีมากเลยนะครับสำหรับนักลงทุนอย่างเรา เป็นการเน้นที่มูลค่าของกิจการที่เราต้องการเป็นเจ้าของ และการได้กำไรของเราต้องเป็นการได้แบบที่เราได้คาดการณ์ไว้ก่อน เป็นสิ่งที่เราพยายามทำมันขึ้นมาด้วยตนเอง โดยไม่ได้อาศัยการเสี่ยงดวง หรือโชคช่วยแต่อย่างใด เพราะในการลงทุนที่แท้จริงนั้น ไม่มีทางที่โชคจะช่วยเราไปได้ตลอดหรอกนะครับ หากชอบบทความนี้ พี่โบ้ก็ฝากทุกคนติดตามพี่โบ้ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดเกร็ดความรู้เรื่องการลงทุนอื่น ๆ ครับ


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense