เกิดอะไรขึ้น? Bitcoin มีส่วนทำให้ El Salvador จ่อล้มละลาย

Table of Contents
Bitcoin

El Salvador ประเทศแรกในโลกที่รองรับ Bitcoin อย่างถูกกฎหมายกำลังจะล้มละลาย

หลังจากครบรอบ 1 ปีที่ประเทศ El Salvador ใช้ Bitcoin อย่างถูกกฎหมายไปเมื่อวันที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา ก็มีกระแสลบออกมาว่า Bitcoin นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้ El Salvador อาจผิดนัดชำระหนี้ IMF ทำให้เกิดข้อถกเถียงหลายประเด็นว่า Bitcoin ไม่สามารถช่วยหนุน El Salvador ได้อีกต่อไป และ Bitcoin นั่นแหละที่ทำให้ El Salvador ต้องล้มละลาย หรือแท้จริงแล้วเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin เลย

อย่างที่ทราบกันดีว่า รัฐบาล El Salvador ยกย่องให้ Bitcoin เป็นเครื่องมือสำหรับการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ สร้างโอกาสหางานให้กับประชาชน และลดการใช้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในระบบเศรษฐกิจ อีกทั้งยังช่วยให้ประชากรในท้องถิ่นที่เข้าไม่ถึงบริการด้านการธนาคารสามารถทำธุรกรรมได้ แต่ล่าสุดราคา Bitcoin ได้ร่วงลงมาจากจุดสูงสุดกว่า 70% ทำให้สถาบันทางการเงินหลายแห่งต้องล้มละลาย เช่น Three Arrows Capital เนื่องจากใช้เลเวอเรจค่อนข้างสูง เพื่อนำคริปโตฯ ไปกู้เงินต่อ เมื่อตลาดเข้าสู่ภาวะตลาดหมีจึงทำให้เกิดปัญหาต่อกันเป็นห่วงโซ่ และ El Salvador ก็จัดอยู่ในเป็นประเทศที่น่าเป็นห่วงที่สุดสำหรับการใช้ Bitcoin

BitcoinCash

ณ ขณะนี้ราคาพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์ของ El Salvador ร่วงลงไปแล้วกว่า 24% ซึ่งต่ำที่สุดในดัชนี Emerging Market Bond Index เป็นผลมาจากการที่นักลงทุนกังวลว่า รัฐบาลอาจไม่สามารถชำระหนี้พันธบัตรวงเงิน 800 ล้านดอลลาร์ ให้กับทาง IMF ได้ โดยครบกำหนดในเดือนม.ค. 2023 อีกทั้งยังถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือลงสู่ระดับ Caa3 ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า El Salvador อาจมีเงินสดไม่พอสำหรับชำระหนี้ แต่จากที่รู้กันประเทศนี้มีปัญหาดั้งเดิมอยู่แล้ว ซึ่งการนำ Bitcoin มาทดลองใช้ นั่นหมายความว่า ประเทศไม่มีอะไรจะเสียแล้ว

หากถามว่า Bitcoin มีส่วนที่ทำให้ El Salvador อาจผิดนัดชำระหนี้ หรือล้มละลายหรือไม่ ?

ถ้าดูจากจำนวนการช้อนซื้อ Bitcoin พบว่า El Salvador ได้ซื้อ Bitcoin ไปแล้วประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนกว่า 60% แต่หากเทียบกับจำนวนหนี้ที่ต้องชำระ ถือว่ายังอยู่ในส่วนที่น้อยมาก ซึ่งหากมองจากมุมนี้การลดลงของราคา Bitcoin นั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการชำระหนี้ของ El Salvador ในทางตรง และถ้าหากมองย้อนกลับไป El Salvador เคยถูก IMF กล่าวถึงเกี่ยวกับปัญหาเรื่องหนี้มาก่อนแล้ว เนื่องจากหนี้ของ El Salvador สูงถึง 95% ต่อ GDP ซึ่งขึ้นมาจาก 75% ก่อนเกิดการระบาดโควิด-19

El Salvador

แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า การลดลงของราคา Bitcoin นั้นส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศ โดยทาง IMF เคยออกมาเตือนแล้วว่า El Salvador ควรล้มเลิกการใช้ Bitcoin เป็นระบบการเงิน เนื่องจาก Bitcoin ยังถือเป็นสินทรัพย์เสี่ยง และยังไม่ได้มีความน่าเชื่อถือเพียงพอสำหรับทั่วโลก รวมทั้งพื้นฐานภาพลักษณ์ทางการเงินของประเทศก็ไม่ค่อยดีอยู่แล้ว การเข้าไปเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ที่ยังไม่ได้รับการยอมรับ จึงทำให้ความน่าเชื่อถือของ El Salvador ถูกลดระดับต่ำลงไปอีก

นอกจากนี้ ปัญหาเงินเฟ้อที่ทั่วโลกกำลังเผชิญได้ส่งผลให้ธนาคารกลางในหลายประเทศต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ตอกย้ำถึงภาระการชำระหนี้ที่มากขึ้นของ El Salvador รวมถึงการออกพันธบัตรและการกู้เงินที่เป็นไปได้ยากเช่นกัน ซึ่ง El Salvador มีการวางแผนจะกู้เงิน 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อพยุงเศรษฐกิจ แต่มีเกณฑ์จะไม่ได้รับการอนุมัติ หรือหากได้รับการอนุมัติก็ต้องเสียดอกเบี้ยมากกว่า 10%

อย่างไรก็ตาม El Salvador ยังไม่ได้ผิดนัดชำระหนี้หรือล้มละลาย แต่เป็นเพียงความกังวลของนักวิเคราะห์เท่านั้น และถึงแม้ Bitcoin จะส่งผลในทางอ้อมต่อปัญหานี้ แต่การนำ Bitcoin เข้ามาใช้ก็ได้ช่วย El Salvador ไปมากแล้วเช่นกัน โดยหลัก ๆ แล้วเป็นเรื่องของการทำธุรกรรม เนื่องจาก El Salvador มีการโอนเงินจากต่างประเทศค่อนข้างมาก และ Bitcoin ถือเป็นช่องทางที่ดีที่สุด อีกทั้งยังช่วยโปรโมทประเทศให้คนทั่วไปได้รู้จักมากยิ่งขึ้น


Source: ทีมงาน Traderbobo
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: าระน่ารู้
อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter