เคลียร์! เข้าใจพื้นฐาน “การลงทุนหุ้น IPO” พร้อมเคล็ด (ไม่) ลับ เลือกหุ้นให้โดนใจ!

เคลียร์! เข้าใจพื้นฐาน “การลงทุนหุ้น IPO” พร้อมเคล็ด (ไม่) ลับ เลือกหุ้นให้โดนใจ!

เข้าใจพื้นฐาน การลงทุนหุ้น IPO

กลับมาพบกับพี่โบ้อีกครั้งนะครับ สำหรับวันนี้ เราจะมาคุยกันในเรื่อง “การลงทุนหุ้น IPO” กันบ้าง นับเป็นโอกาสดีเลยที่เราจะได้ศึกษาการลงทุนหลาย ๆ รูปแบบ เพราะจากที่ผ่านมา หากใครติดตามผมอยู่ก่อนแล้ว น่าจะมองออกว่า บทความที่ผมเขียนส่วนใหญ่จะออกไปทาง Cryptocurrency เป็นหลัก แต่จริง ๆ แล้ว ผมตั้งใจจะนำเสนอเนื้อหาที่มีความหลากหลาย เพื่อให้ทุกท่านได้รับความรู้เรื่องการลงทุนที่ทันโลกอยู่ตลอดเวลาครับ

บทความนี้ เราจึงจะมาคุยกันในเรื่องของการลงทนหุ้นบ้าง กับหัวข้อ “การลงทุนหุ้น IPO” นั่นเองครับ ซึ่งเป็นหัวข้อที่มีความน่าสนใจมาก ๆ ครับ หากเรามองเห็น Passion ของผู้บริหารบริษัทใหญ่ ๆ เราก็จะเข้าใจดีว่า เจ้าของธุรกิจหลายคนต่างมีการตั้งเป้าหมายไว้ว่า สักวันหนึ่ง พวกเขาจะพาธุรกิจของตัวเองไปจดทะเบียนนำเข้าตลาดหลักทรัพย์ เพื่อขยายไปสู่การเสนอขายหุ้น IPO ให้กับประชาชนทั่วไป เห็นไหมล่ะครับ สิ่งที่คุณกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ

ส่วนในมุมของประชาชนทั่วไป แน่นอนอยู่แล้วว่า ก่อนที่เราจะไปถึงขั้นตอนการลงทุน เราต้องมาทำความเข้าใจถึงนิยามการลงทุนหุ้น IPO กันก่อน ถ้าคุณพร้อมแล้วก็ไปทำความรู้จักกับการลงทุนหุ้น IPO พร้อม ๆ กันได้เลยครับ

การลงทุนหุ้น IPO คืออะไร?

การลงทุนหุ้น IPO คืออะไร
What is an IPO stock investment?

อันดับแรกเลย เราต้องมาเริ่มทำความรู้จักการลงทุนในหุ้น IPO กันก่อน โดยปกติแล้ว ในการทำธุรกิจสักอย่าง ถ้าเราอยากจะขยับขยายธุรกิจของเราให้เติบโตขึ้น เราก็จะต้องใช้ทุนที่ตัวเองมีอยู่ หรือไม่ก็ต้องไปหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติม อย่างเช่น การกู้ยืมธนาคาร ถูกต้องไหมครับ?

แต่คำว่า IPO หรือ Initial Public Offering นั้น จะเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยผู้ประกอบการในการแก้ไขปัญหาการกู้ยืมเงินจากธนาคารโดยตรงได้ ซึ่งนิยามของ IPO นั้น ผมสามารถอธิบายให้ทุกคนเข้าใจง่าย ๆ เลยก็คือ “การที่บริษัทเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก” ซึ่งเป็นการออกมาประกาศให้ประชาชนทั่วไปรับรู้ว่า บริษัทจะเสนอขายหุ้น IPO นะ เพื่อที่บริษัทจะสามารถรวบรวมเงินทุนจากสาธารณะ และนำเงินส่วนนี้ไปขยายกิจการต่อไป ส่วนเงินที่ประชาชนต้องใช้ในการลงทุนหุ้น IPO นั้น จะใช้จำนวนที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับนโยบาย และการกระจายหุ้นที่แต่ละบริษัทได้กำหนดไว้ครับ

การที่บริษัทประกาศขายหุ้น IPO เป็นการทำให้บริษัทเอกชนทั่วไป (Private Company) เปลี่ยนรูปแบบมาเป็นบริษัทมหาชน (Public Company) ครับ และการขายหุ้น IPO นี้ จะทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปถือครองหุ้นของบริษัทนั้นได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ รวมถึงมีรายชื่ออยู่ในกลุ่มผู้ถือหุ้นของบริษัทด้วย อย่างไรก็ดี การจะเป็นผู้ถือหุ้นได้ คุณจะต้องเป็นผู้ซื้อในตลาดแรก (Primary Market) เนื่องจากการซื้อขายในตลาดรอง (Secondary Market) บนกระดานเทรด จะถือเป็นการเปลี่ยนมือผู้เล่นเท่านั้นครับ

IPO
การจองซื้อหุ้น IPO

ทั้งนี้ การจองซื้อหุ้น IPO ในตลาดแรก จะมีการกำหนดขั้นต่ำในการซื้อ รวมถึงมีนโยบายการจองซื้อที่แตกต่างกันแล้วแต่บริษัท บางที่อาจจะให้นักลงทุนรายใหญ่จองซื้อได้ก่อนประชาชนทั่วไป ขณะที่บางที่ก็ให้ผู้เล่นรายย่อยสามารถจองซื้อได้ก่อน ดังนั้น คุณจึงจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดการจองซื้อหุ้น IPO ของบริษัทนั้น ๆ ให้ดีครับ

ขั้นตอนการเสนอขายหุ้น IPO ของแต่ละบริษัท ต้องดำเนินการผ่านบริษัทหลักทรัพย์ หรือโบรกเกอร์ที่เป็นผู้จัดจำหน่าย (Underwriter) เนื่องจากถือเป็นการเสนอขายหุ้นที่ได้รับการดูแลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และการที่บริษัทหนึ่งจะสามารถเข้ามาเสนอขายหุ้นให้ประชาชนได้นั้น จำต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ และผ่านกฎเกณฑ์เงื่อนไขของ ก.ล.ต. ก่อน เรียกได้ว่า เป็นการซื้อหุ้นใหม่ที่มีความน่าเชื่อถือได้เกือบ 100% เลยทีเดียวครับ เพียงแค่คุณต้องพิจารณาบริษัทที่ต้องการลงทุนด้วยให้ดี!

สำหรับรายชื่อบริษัทที่อยู่ระหว่างรอจดทะเบียน (Upcoming IPO) ทุกท่านสามารถติดตามรายละเอียดของบริษัทเหล่านั้น ได้ทางเว็บไซต์ Settrade เพื่ออ่านหนังสือชี้ชวนก่อนตัดสินใจลงทุนครับ

เราไปลงทุนหุ้น IPO แล้วใครจะได้ประโยชน์?

มาต่อกันที่เรื่องของผลประโยชน์กันดีกว่าครับ ผมคิดว่า คำตอบที่คุณคิดไว้ก็น่าจะเป็น “เราอยู่แล้วสิ ที่เป็นคนได้ประโยชน์ ก็เราเป็นคนซื้อหุ้น IPO” ตอบแบบนี้ก็ไม่นับว่าผิดครับ แต่ทุกการลงทุนมักจะมาพร้อมกับความเสี่ยงอยู่แล้ว ส่วนอีกฝ่ายที่ได้รับผลประโยชน์ก็คือ บริษัทที่เสนอขายหุ้น IPO ให้เรานั่นเองครับ โดยผมขอแบ่งผลประโยชน์ออกเป็น 2 ส่วน แล้วกันนะครับ เพื่อให้คุณเข้าใจง่ายขึ้น

ผลประโยชน์ของ "นักลงทุน" ที่ลงทุนหุ้น IPO
ผลประโยชน์ของ “นักลงทุน” ที่ลงทุนหุ้น IPO

1) ผลประโยชน์ของ “นักลงทุน” ที่ลงทุนหุ้น IPO

ข้อดีของการเข้าไปลงทุนหุ้น IPO นั้น เรียกได้ว่า เป็นการเปิดโอกาสที่ดีให้กับประชาชนภายนอกเป็นอย่างมาก เพราะเราสามารถเข้าไปเป็นหุ้นส่วนของบริษัทที่เขาต้องการเติบโตได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และหากเราสามารถเลือกบริษัทที่มีศักยภาพในการขยายกิจการได้ตั้งแต่ตอนแรก แล้วบริษัทสามารถสร้างกำไรเข้ากระเป๋าได้มหาศาล เราก็ยิ่งจะได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นด้วย

และการที่บริษัทเพิ่งทำการเสนอขายหุ้น IPO นั้น ก็หมายความว่า บริษัทนั้นยังมีขนาดเล็กอยู่ ทำให้นักลงทุนที่เข้าไปลงทุนหุ้น IPO สามารถเติบโตไปพร้อม ๆ กับบริษัทได้ บวกกับการเสนอขายหุ้น IPO จะต้องอยู่บนฎเกณฑ์ของ ก.ล.ต. ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มความโปร่งใส และความน่าเชื่อถือ ทำให้เราได้มั่นใจมากขึ้นไปอีกครับ

นี่ก็เป็นผลประโยชน์คร่าว ๆ ที่ประชาชนทั่วไปจะได้รับ เมื่อก้าวเข้าไปลงทุนหุ้น IPO ถือว่า มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะครับ

ผลประโยชน์ของ "บริษัท" ที่เสนอขายหุ้น IP
ผลประโยชน์ของ “บริษัท” ที่เสนอขายหุ้น IP

2) ผลประโยชน์ของ “บริษัท” ที่เสนอขายหุ้น IPO

มาถึงผลประโยชน์ของบริษัทกันแล้วนะครับ ตามหลักการเสนอขายหุ้น IPO คือ “การระดมทุนจากประชาชนทั่วไป” เพื่อนำเงินส่วนนี้มาพัฒนาในการขยายกิจการให้เติบโตขึ้น ตามรูปแบบที่ผู้บริหารบริษัทนั้น ๆ ได้วางแผนไว้ครับ ถือเป็นความประสงค์ของผู้บริหารที่เขาจะมีเงินทุนเพื่อใช้ขยายกิจการ โดยไม่ใช่เงินทุนจากการ “กู้ยืมธนาคาร” เลยก็ว่าได้

ผมขอยกตัวอย่างเพื่อให้ทุกท่านเห็นภาพมากขึ้นนะครับ สมมติว่า บริษัทพี่โบ้ ซึ่งเป็นบริษัทด้านสื่อเทคโนโลยี ได้ผ่านเกณฑ์การเสนอขายหุ้น IPO จาก ก.ล.ต. หลังจากที่ได้ประกาศให้ประชาชนทั่วไปรับรู้ว่า จะมีการเสนอขายหุ้น IPO ทำให้มีนักลงทุนจำนวนมากเข้ามาลงทุนหุ้น IPO ของบริษัทพี่โบ้ (คิดแล้วก็มีความสุข หัวเราะ) พี่โบ้จึงนำเงินทุนส่วนนี้มาเสริมสภาพคล่องภายในองค์กร และนำเงินไปพัฒนาสื่อให้เป็นสากลมากขึ้น ทำให้ประชาชนได้รับส่วนแบ่งกันไปมหาศาล จากการเติบโตแบบก้าวกระโดดของบริษัท

เอาล่ะ ทุกท่านคงจะเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมครับว่า การที่บริษัทจะเสนอขายหุ้น IPO แต่ละครั้งนั้น ทำให้มีผู้ที่ได้รับผลประโยชน์อยู่ด้วยกัน 2 ส่วนหลัก ๆ ตามที่ผมได้พูดไป ฟังดูแล้ว การลงทุนหุ้น IPO ช่างน่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ แต่ผมขอกระซิบเพื่อเป็นการเตือนทุกคนก่อนว่า

เคล็ด (ไม่) ลับ การเลือกลงทุนหุ้น IPO ที่มีศักยภาพ ต้องดูอะไรบ้าง?

การเลือกลงทุนหุ้น IPO ที่มีศักยภาพ ต้องดูอะไรบ้าง
การเลือกลงทุนหุ้น IPO ที่มีศักยภาพ ต้องดูอะไรบ้าง

พอเราอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ทุกท่านคงจะเข้าใจคร่าว ๆ แล้วว่า การลงทุนหุ้น IPO คืออะไร? ใครได้ผลประโยชน์จากการลงทุนหุ้น IPO และหัวข้อสุดท้ายที่ผมจะขอแชร์ คือ “วิธีเลือกลงทุนหุ้น IPO ที่มีศักยภาพ” เพื่อเป็นการแบ่งปันเทคนิคในการสังเกตหุ้น IPO ก่อนตัดสินใจลงทุน ให้กับทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความนี้ โดยผมจะแบ่งออกเป็น 3 ข้อย่อย เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้ครับ

1. เป้าหมายการระดมทุนของบริษัท

ขั้นแรกเลย ทุกท่านต้องหาข้อมูลให้ได้ว่า การระดมทุนของบริษัทนั้นมีวัตถุประสงค์อย่างไร? เพื่อให้เราสามารถประเมินความเสี่ยง และมองหาโอกาสเติบโตของกิจการที่เราจะไปลงทุนด้วย ขอยกตัวอย่างเป็นบริษัทพี่โบ้เหมือนเดิมนะครับ หากคุณอยากจะมาลงทุนกับบริษัทพี่โบ้ คุณต้องรู้ว่า บริษัทพี่โบ้นำเงินไปขยายกิจการไหม หรือจริง ๆ แล้ว บริษัทพี่โบ้นำเงินทุนไปหมุนเวียนในกิจการ หรืออาจจะนำเงินจากการเสนอขายหุ้นไปชำระหนี้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นข้อแรกที่คุณต้องหาคำตอบให้ได้ก่อนที่จะลงทุนหุ้น IPO ครับ

2. ลักษณะของกิจการที่เสนอขายหุ้น IPO

ประเด็นต่อมา การที่คุณจะเข้าไปลงทุนในหุ้น IPO แต่ละครั้ง คุณต้องเข้าใจถึงลักษณะของกิจการนั้น ๆ ว่า บริษัทนี้เป็นบริษัทประเภทใด และอยู่ในอุตสาหกรรมไหน เพื่อที่คุณจะสามารถวิเคราะห์การเติบโตของกิจการได้ว่า เทรนด์ของบริษัทนั้นจะดำเนินไปได้ไกลแค่ไหนในอนาคต ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ติดตามเรื่องเทรนด์ต่าง ๆ เรื่องเทคโนโลยี หรือรู้สึกว่า ตัวเองเป็นคน Low Tech ก็สามารถติดตามพี่โบ้ได้ครับ เพื่ออัพสกิลด้านเทคโนโลยี ด้านการลงทุนให้ทันโลกอยู่เสมอ แล้วคุณจะมองเห็นเทรนด์ธุรกิจในอนาคตได้อย่างแน่นอน (ไม่ได้ขายของนะ)

3. ความสามารถในการแข่งขันของบริษัท

ขั้นตอนสุดท้ายที่เราต้องพิจารณาก่อนที่จะเข้าลงทุนหุ้น IPO คือ การดูกำลังความสามารถของบริษัทนั้น เพื่อให้เรามองภาพออกว่า บริษัทที่เรามองไว้นั้น จะสามารถแข่งขันกับบริษัทอื่น ๆ ได้หรือไม่ และจะแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งคุณสามารถวิเคราะห์โดยการใช้หลักการ 5 Force Model เข้ามาช่วย วิธีนี้จะทำให้คุณมองภาพรวมกำลังการแข่งขันของบริษัทนั้นได้

รวมไปถึงการดูมูลค่าบริษัทในส่วนแบ่งการตลาดว่าเป็นอย่างไร ดูข้อมูลด้านนโยบายของบริษัท และถ้าจะให้ดี เราต้องดูถึงงบประมาณของบริษัทด้วย เพื่อให้เราสามารถวิเคราะห์งบกำไรขาดทุนได้อย่างละเอียด ต้องยอมรับว่า ข้อสุดท้ายที่ต้องพิจารณา อาจจะดูยุ่งยากสำหรับนักลงทุนมือใหม่ แต่ถ้าคุณศึกษาการวิเคราะห์หุ้นได้แล้ว กำไรที่ตามมามันคุ้มค่าแน่นอนครับ


อย่างไรก็ตาม การขายหุ้น IPO บนกระดานเทรดวันแรก ผู้เล่นควรมีความระมัดระวังในการซื้อขายให้มาก เนื่องจากราคาในวันแรกมักจะมีความผันผวนสูง ซึ่งอาจจะมีราคาสูงกว่าราคาจอง หรือต่ำกว่าราคาจองก็ได้! นั่นหมายความว่า มีทั้งคนที่ได้กำไร และคนที่ขาดทุน เพราะเป็นวันที่นักลงทุนจำนวนมากล้วนเข้ามาเก็งกำไร ดังนั้น คุณจึงควรมีความมั่นใจในหุ้นตัวที่เลือกจริง ๆ ผมหวังว่า หุ้นที่ทุกคนเลือกจะเป็นหุ้นที่นำคุณไปสู่หนทางรวยนะครับ

สำหรับเนื้อหาการลงทุนหุ้น IPO ทั้งหมดที่คุณได้อ่านในบทความนี้ เกิดจากการเรียบเรียงจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ แล้วกลั่นออกมาจากความเข้าใจของผมเอง เพื่อให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านสามารถเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น

และถ้าคุณเป็นคนที่มีความสนใจเรื่องการลงทุนอยู่แล้ว ผมได้เขียนบทความสาระดี ๆ ไว้อีกมากมายใน หมวดสาระน่ารู้ คุณสามารถเข้าไปอ่านเพื่อพัฒนา Skills ได้แบบฟรี ๆ

แล้วพบกันใหม่บทความถัดไป สวัสดีครับ

Source: Traderbobo

Social Share

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Rcent Post

Recent Post

ลิเทียม

ลิเทียม (Lithium) แร่ที่เปรียบเสมือนทองคำในอุตสาหกรรม EV

ลิเทียม Lithium หรือหลายคนเรียกว่า The New White Gold! หัวใจสำคัญของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งมีแนวโน้มจะขาดแคลนในอนาคต ทำให้ราคาพุ่งขึ้นมากว่า 10 เท่า!

Read More »