การเตรียมตัวก่อนลงเล่น ‘ หุ้นต่างประเทศ ‘

Table of Contents
หุ้นต่างประเทศ

หุ้นต่างประเทศ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนเลือกใช้ เพื่อกระจายความเสี่ยงในการลงทุนของตลาดหุ้น เนื่องจากตลาดหุ้นในบ้านเรายังมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับในต่างประเทศ และหุ้นบางประเภทก็ยังไม่มีทั้งที่สิ่งของพวกนั้นอยู่รอบตัวเรา เช่น หุ้น Technology, Google เเละ Amazon เป็นต้น ทำให้นักลงทุนจึงเริ่มให้ความสนใจในการเล่นหุ้นต่างประเทศ เพื่อหาโอกาสในการทำกำไรมากขึ้น ที่สำคัญหุ้นเหล่านี้ยังเป็นหุ้นแห่งอนาคต คือ มีวิธีการทำธุรกิจที่ไม่เหมือนธุรกิจทั่วไป เน้นใช้เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตของเรานั้นดีขึ้น

หากเราสังเกตดูในชีวิตประจำวันของเราในทุกวันนี้ พี่โบ้มั่นใจได้เลยว่าเราซื้อสินค้าและใช้แบรนด์ของบริษัทต่างประเทศมากกว่าของไทย ยกตัวอย่างเช่น Meta (Facebook) หรือ Twitter ที่เราเล่นกันอยู่ทุกวันนี้ครับ จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมนักลงทุนในประเทศไทยหลายคนจึงกล้าที่จะลงทุนในหุ้นที่อยู่ในตลาดหุ้นต่างประเทศ เนื่องจากพวกเราคุ้นเคย เเละได้ลองใช้กับสินค้าบางตัวเป็นอย่างดี แล้วถ้าอยากลงทุนในหุ้นต่างประเทศต้องทำอย่างไร ?

หุ้นต่างประเทศ

1. เตรียมเปิดบัญชีสำหรับการลงทุนใน หุ้นต่างประเทศ

เป็นสิ่งแรกที่เราควรทำก่อนจะไปลงทุนในหุ้นต่างประเทศ เนื่องจากพอร์ตหุ้นปกติที่เราเล่นกันนั้นไม่สามารถซื้อหุ้นต่างประเทศได้นะครับ ในปัจจุบันมีหลายบริษัทหลักทรัพย์ที่ให้บริการทางด้านนี้อยู่ ซึ่งแต่ละที่ก็มีความแตกต่างกันไป ดังนั้นเราควรศึกษาในหลาย ๆ บริษัทก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน นอกจากนั้น ยังมีการลงทุนแบบ CFD หรือดัชนีหุ้นด้วยนะครับ เพียงแค่เปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ ไม่ต้องวุ่นวายไปธนาคารเลย

2. หาที่ดูกราฟและงบการเงิน

ในยุคของอินเทอร์เน็ตเเบบนี้ เราจะต้องหาที่ดูกราฟและระบบเทรดที่ดี เพื่อความสะดวกในการซื้อขายครับ ซึ่งมีเว็บไซต์หลายเว็บที่ให้เราสามารถเข้าถึงหุ้นได้เกือบทุกตัวในโลกนี้เลยครับ และสามารถดูกราฟต่าง ๆ ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วข้อมูลอาจเป็นภาษาอังกฤษซ่ะส่วนใหญ่ครับ

3. ระวังเรื่องความเสี่ยงของค่าเงิน

หากเราเล่นหุ้นต่างประเทศ ขั้นตอนแรกของเราก็คือ การแลกเงินบาทไทยเป็นเงินสกุลของประเทศนั้น ๆ หรือในบางบริษัทก็จะมีการให้บริการในส่วนนี้ ซึ่งแน่นอนว่าความเสี่ยงอย่างหนึ่งที่เราจะต้องเจอ คือ ความเสี่ยงในเรื่องของค่าเงินครับ แต่ถ้าหาใครรู้สึกว่าไม่อยากเสี่ยงก็สามารถทำ Hedge ค่าเงินไว้ได้ ซึ่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายในสัญญานิดหน่อย แต่ก็ไม่ต้องกังวลในเรื่องค่าเงินเลยครับ

อย่างไรก็ตาม การที่เรากระจายความเสี่ยงไปลงทุนในต่างประเทศบ้างถือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากตลาดหุ้นในไทยก็ใช่ว่าจะมีการเติบโตที่มาก ดังนั้น ลองจัดสรรเงินไปลงทุนในต่างประเทศอาจมีโอกาสที่จะทำกำไรได้สูงขึ้นครับ


Source: คุณน้าพาเทรด

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: Traderbobo

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense
Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense