รัสเซีย ซื้อทองคำมากที่สุดในรอบ 5 ปี ก่อนประกาศบุกยูเครน

Table of Contents
รัสเซีย

นับตั้งแต่ปลายปี 2020 ที่ผ่านมา ธนาคารกลางรัสเซียเก็บสะสมทองคำเป็นเงินทุนสำรองระหว่างประเทศในสัดส่วนที่มากกว่าพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ถือว่าเป็นการซื้อทองคำในปริมาณที่มากที่สุดในรอบ 5 ปี ทำให้ล่าสุด ธนาคารกลางรัสเซียกลายเป็นธนาคารกลางที่ถือครองทองคำเป็นอันดับที่ 5 ของโลก แต่สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุด คือ รัสเซีย พึ่งจะหันมาซื้อทองในปริมาณที่มากเท่านี้ก่อนที่จะบุกยูเครนได้ไม่นาน

การซื้อทองคำของ “รัสเซีย

ในระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมานั้น ธนาคารกลางรัสเซียได้ซื้อทองคำไปกว่า 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 1.2 ล้านล้านบาท แต่ในช่วงปี 2020 ทางรัสเซียได้ระงับการซื้อทองคำไป เนื่องจากการเกิดวิกฤตโควิด-19 ซึ่งคาดการณ์ว่า ทางรัสเซียอาจจะกลับมาซื้อทองคำอีกครั้งตามสภาวะของตลาดการเงินทั่วโลก ถ้าหากมองเรื่องนี้อย่างผิวเผินคงไม่น่าแปลกใจอะไรที่ประเทศใหญ่จะเก็บสะสมทองคำเพื่อความมั่นคงของประเทศ แต่หากสังเกตจากประเด็นต่าง ๆ แล้ว การกระทำนี้เป็นหนึ่งในแผนการที่รัสเซียได้วางไว้ก่อนจะทำการบุกยูเครน

เหตุผลสนับสนุนที่บ่งชี้ถึงการวางแผนของ รัสเซีย

รัสเซีย ซื้อทองคำเพิ่มจำนวนมากในช่วง สงครามรัสเซียยูเครน กำลังร้อนแรง

ข้อสังเกตแรกในขณะที่สถานการณ์ของ สงครามรัสเซียยูเครน กำลังมีความรุนแรงขึ้นอย่างทวีคูณ และดูเหมือนจะไม่จบลงง่าย ๆ ทางรัสเซียได้มีการซื้อทองคำเพิ่มเติมเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี แต่หากมองตามหลักการณ์ทั่วไปว่า ทำไมธนาคารกลางถึงเข้าซื้อทองคำเพื่อเป็นเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ สามารถสรุปได้ดังนี้ (แต่รัสเซียจะมีเหตุผลส่วนตัวเพิ่มเติมหรือไม่)

  • กระจายความเสี่ยง เนื่องจากแนวโน้มของทองคำมักจะตรงข้ามกับค่าเงินดอลลาร์ ธนาคารกลางแต่ละประเทศจึงจำเป็นต้องมีทองคำไว้ในครอบครองยามเกิดวิกฤตต่าง ๆ เช่น สงครามระหว่างประเทศ หรือสภาวะเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอน
  • ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อ จากสถิติในภาวะเงินเฟ้อสูงกว่า 3% ราคาทองคำจะเพิ่มขึ้น 14%
  • ทองคำไม่มีความเสี่ยงด้านเครดิต และมีสภาพคล่อง เนื่องจากทองคำเป็นเงินทุนสำรองที่ได้รับความน่าเชื่อถือจากทั่วโลกแบบไม่มีข้อกังขา

ปูตินอนุมัติการเพิ่มสัดส่วนทองคำของเงินทุนสำรองก่อนเริ่มสงคราม

อีกหนึ่งข้อสังเกตที่ไม่ควรมองข้าม คือ รัสเซียมีการเตรียมการมาอย่างเนิ่นนาน เนื่องจากปูตินได้อนุมัติแผนของธนาคารกลางรัสเซียที่ต้องการเพิ่มสัดส่วนทองคำให้เป็น 10% ของเงินทุนสำรองทั้งหมดตั้งแต่ปี 2005 ณ ตอนนั้นรัสเซียมีทองคำแค่ 286 ตัน ต่อมาในปี 2014 ได้มีข่าวลือเกี่ยวกับการเข้าซื้อทองคำของรัสเซียในจำนวนมหาศาล และหลังจากที่รัสเซียถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ค่าเงินรูเบิลอ่อนลง ทางรัสเซียจึงทำการซื้อทองคำแบบจัดเต็มอีกครั้ง ส่งผลให้ทองคำเพิ่มขึ้นเป็น 2,298.5 ตัน หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 6 เท่า และปัจจุบันรัสเซียมีทองคำถึง 20% ของเงินทุนสำรองทั้งหมด หากมองจากจำนวนและระยะเวลา บ่งชี้ว่า รัสเซียมีการเร่งซื้อทองคำเมื่อไม่กี่ปีก่อนตัดสินใจบุกยูเครน และเป็นปริมาณที่เกินคาดของนักลงทุนค่อนข้างมาก

ทองคำ อาวุธหลักที่จะสามารถพลิกเกมได้

การที่ ‘รัสเซีย’ มีทองคำไว้ในครอบครองปริมาณที่มากขนาดนี้เป็นเหมือนการรักษากำลังซื้อของธนาคารกลางเอาไว้ โดยเฉพาะในช่วงที่รัสเซียถูกคว่ำบาตรหนักทั้งจากทางภาครัฐและภาคเอกชน ทำให้ค่าเงินรูเบิลอ่อนค่าลง 30-40% หากรัฐบาลไม่ทำอะไรเลยเงินในกระเป๋าของคนรัสเซียจะหายไปเกือบครึ่งหนึ่ง และถ้าเข้าตาจนจริง ๆ รัสเซียอาจขายทองคำ เข้าสู่ระบบการเงินและเอาเงินที่ได้ไปแลกกับความต้องการของเงินรูเบิล ซึ่งจะทำให้เงินรูเบิลมีเสถียรภาพเพิ่มมากขึ้น และเป็นการค้ำประกันเอาไว้ไม่ให้ค่าเงินรูเบิ้ลอ่อนค่าไปมากกว่านี้ อีกทั้งยังสามารถรักษากำลังซื้อไว้ได้ในทางอ้อมนั่นเอง

อย่างไรก็ตามแม้รัสเซียจะเตรียมตัวมาอย่างดี และสามารถคาดการณ์ได้ว่า ทำไมรัสเซียจึงทยอยซื้อทองคำมาเป็นเวลานาน แต่ชาติตะวันตกเหมือนจะรู้ทัน จึงทำการแทรกแซงธนาคารกลาง ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทางชาติตะวันตกนำโดยสหรัฐฯ และพันธมิตรสั่งแช่แข็งไม่ให้รัสเซียนำทองคำออกมาใช้ได้ เนื่องจากทองคำบางส่วนรัสเซียได้ฝากไว้ที่ต่างประเทศ ณ ตอนนี้ได้แต่คาดหวังว่า สงครามจะสิ้นสุดลงโดยเร็วที่สุดเพื่อลดความเสียหายของทุกฝ่าย


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter